Hanh ơi - Post công thức làm dưa mắm của H đi

Gia Chánh - Cooking

PostMon Oct 15, 2012 4:42 pm

Ở bên này không có dưa gang nhưng có dưa leo của Nhật cũng khá dòn nên AT muốn làm dưa mắm . Hôm mới qua cũng có làm đại một mớ ăn cũng được nhưng không có được ngon như của Hạnh làm .
Aotim
 
Posts: 436
Joined: 10/08/2012

PostMon Oct 15, 2012 7:05 pm

Chị AT ơi , CT đây chị .


Nguyên liệu: DƯA MẮM

-Dưa leo (bỏ ruột rồi khoảng 1kg)
-Hai muỗng soup muối lưng lưng
-100ml nước mắm ngon
-150g đường thẻ vàng
-Ớt trái.

Cách làm:

-Dưa leo mua về rửa sạch , bỏ ruột
-Cắt miếng dày khoảng gần 0.5mm
-Ướp dưa với 2 muỗng soup muối. Lâu lâu tới trộn đều và ướp khoảng 3 tiếng đồng hồ.
-Lúc này mình nấu hỗn hợp nước mắm ,đường.Nấu sôi tan đường,hớt bọt rồi tắt lửa để nguội.(Lúc này hỗn hợp nước mắm đường sẽ sền sệt). Là đường vàng, nên khi nó sệt sệt sao nó quẹo lại như mình làm nước mắm quẹt, nhưng khi chế vào dưa thì nó chảy ra..
-Dưa sau Khi ướp muối 3 tiếng đồng hồ thì đem ra xả nước thật lạnh vài lần cho bớt mặn... (CHo thêm vài cục nước đá vô... cho thiệt lạnh.... miếng dưa dduoc dòn )... rồi để vào miếng vải thưa vắt cho thật ráo nước (phải thiệt là ráo nước ,nếu không lúc trộn hỗn hợp nước mắm đường ,nước sẽ ra nhiều lắm,làm dưa mắm không ngon)
-Đổ hỗn hợp nước mắm + đường vào dưa , trộn đều(xắt vài khoanh ớt trộn vào cho đẹp).Cho vào keo đậy kín để qua đêm là có thể ăn được.(Dưa để càng lâu càng ngon)
-Khi ăn,giã miếng tỏi ớt,trộn dưa với chút xíu chanh,có thể cho thêm miếng đường nếu thích.
User avatar
hanhle555
 
Posts: 3005
Joined: 07/26/2011

PostMon Oct 15, 2012 7:46 pm

Sao H nhớ mang máng hồi đó Hạnh nói để nguyên miếng dưa lớn, khi nào sắp ăn mới thái mỏng trộn tỏi và vắt chanh ? chắc AT bị tẩu hỏa nhập ma mấy công thức nấu ăn rồi :lol

Muốn làm tối nay mà nhà không có đường thẻ, làm bằng đường trắng hoặc đường thốt nốt được không Hạnh ?
Aotim
 
Posts: 436
Joined: 10/08/2012

PostMon Oct 15, 2012 8:15 pm

Chị AT , hồi đó ct là bằng dưa gang , cái này chị làm bằng dưa leo , chị làm bằng đường thốt nốt cũng được nữa đó chị , còn K thì chị dùng đường cát chị thắng 1 tí giống nước màu rồi chị cho phần đường và nước kia vào thì nó có màu đẹp .

Dưa gang thì ct khác :lol :lol .
User avatar
hanhle555
 
Posts: 3005
Joined: 07/26/2011

PostMon Oct 15, 2012 8:53 pm

Chị AT , em làm dưa gang theo ct của chị ML bên CN .

CÁCH LÀM DƯA MẮM

DƯA LEO- DƯA GANG RỬA SẠCH BỔ ĐÔI NGÂM NƯỚC MUỐI KO CẦN NẤU PHA TỈ LỆ 10 NƯỚC THÌ 1 MUỐI ,NGÂM 24 H ĐỖ Dưa MUỐI RA CÁI RỖ CHO RÁO.EM THÊM VÔ PHẦN NÀY , CHO VÔ 1 LỚP ĐÁ CHO THẬT LẠNH , CHO DƯA ĐƯỢC GIÒN HƠN , NẤU NƯỚC ĐƯỜNG HƠI KẸO LẠI (CÓ THỂ CHO GOLDEN SYRUP CŨNG NGON) CHO Dưa MUỐI VÔ KEO CHẾ NƯỚC ĐƯỜNG VÔ NGẬP DƯA NHỚ CHÈN CHẶT ĐẬY NẮP LẠI ĐỂ Ở NGOÀI THÁNG SAU, ĐỔ BỎ NƯỚC ĐƯỜNG ĐỂ RA RỔ CHO RÁO ,CẮT MIẾNG VỪA ĂN XONG CHẾ THÊM 1 LẦN NƯỚC ĐƯỜNG CẤT TỦ LẠNH ,MÀ MYLE THẤY CÀNG ĐỂ LÂU MIẾNG DƯA MẮM CÀNG TRONG VÀ VÀNG ÓNG TRÔNG HẤP DẪN HƠN ĐÓ.KHI NÀO ĂN GIÃ ỚT -TỎI- NƯỚC MẮM -TÍ CHANH LÀ NGON TUYỆT VỜI LUÔN , H thắng thêm 1 tí nước màu nhưng đừng có cháy , trộn chung vô thấy màu nó đẹp hơn , chị AT làm ăn nếu ngon thì gởi về cho H ăn với nha :VJ!42 :VJ!42 .

Dưa này em làm năm ngoái nè chị , năm nay K có dưa làm .
IMG_1150.JPG
User avatar
hanhle555
 
Posts: 3005
Joined: 07/26/2011


Return to Gia Chánh - Cooking

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 423 guests

cron