Bò viên

Gia Chánh - Cooking

PostMon Dec 12, 2011 3:25 pm

E làm bò viên đợt mới nhất, Dec 14th :), dai, giòn, ngon lắm :).

Image

Image

Vật Liệu:
- 2 pounds thịt bò xay 10% mỡ
- 1 cây gân bò
- 1/2 gói bột nổi Alsa
- 1 Tbsp đường
- 4 Tbsp nước mắm hiệu 3 Con Cua
- 2 Tbsp bột khoai tây (Potato starch)
- 1 TBSP dầu ăn
- 2 tsp dầu mè
- 2 tsp tỏi bằm
- 1 tsp tiêu xay
- 2 tsp bột nêm
- 6 đến 9 Tbsp crushed ice hay nước đá thật lạnh

Cách làm:
- Hầm gân bò cho mềm nhưng đừng mềm quá.
- Cắt miếng, bỏ vào máy xay, xay nát cỡ 1/2 hạt bắp và nhỏ hơn (hình 1).
- Bỏ thịt xay vào thau và trộn với tất cả gia vị trên (trừ crushed ice hay nước lạnh), cho vào tủ đá khoảng 1 tiếng trước khi xay.
- Xay 1/3 thịt, bỏ lại vào một bên thau, và tiếp tục như vậy 2 lần nữa đến khi hết thịt.
- Để thau thịt vào tủ đá 1 tiếng trước khi xay.
- Cho 1/3 thịt vào máy, cho 2 Tbsp crushed ice hay nước đá lạnh vào và xay, nếu thấy máy quay nặng thì cho thêm 1 Tbsp crushed ice hay nước đá lạnh vô (vì cho ít nước càng tốt, nhưng nếu không cho vô thì máy chạy chậm và nặng).
- Khi thấy thịt nhuyễn vừa ý, cho 1/3 gân đã xay vô, xay mấy vòng cho thịt được trộn đều. Lấy ra để một bên thau.
- Tiếp tục 2 lần như trên cho đến khi hết thịt và gân.
- Nhồi khoảng 5 phút.
- Bắt nồi nước sôi.
- Vắt thịt đã trộn từng miếng, vò sơ, để sẵn lên dĩa, khi nước sôi cho vào.
- Bỏ một lớp đá vô cái thau
- Sau khi bò viên nổi lên mặt nước, chờ thêm mấy phút nữa cho bò viên chín, vớt bỏ vào thau đá lạnh, đổ thêm một hay hai lớp đá vào thau (hình 2).
- Khi bò viên nguội vớt ra, xong :).

Tips:
- Cách này lẹ nhất vì dùng thịt xay.
- Để thịt vô tủ đá trước khi xay, đừng để gần đông đá vì máy xay kéo đi nặng, nhưng lạnh thật là lạnh để khi xay thịt bớt nóng, thít nóng bò viên sẽ bớt dai.
- Khi luộc bò viên, E không bỏ dấm vì E có thể để nguội nước này, vớt hết mỡ ra, làm nước soup ăn bún hay nấu canh cũng ngon :).
- Khi luộc bò viên xong, E bỏ vào thau đá lạnh như trên, không có bỏ nước lạnh vào, E thấy ngâm vào nước lạnh bò viên bị lạt đi.
- Đừng vò bò viên lâu quá, nhìn mịn không giống bò viên lắm, nhưng ăn vẫn ngon. Nhưng mà làm ở nhà ăn, ngon sạch là chính, nên thích vò thì cứ vò :).
- Đừng cho dầu nhiều vào tay, E cho 1-2 giọt thôi, và chỉ một lần lúc đầu thôi.
- Có thể để bò viên vào bao, để vào tủ đá ăn từ từ.

Image
Gân xay

Image

Image
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostMon Dec 12, 2011 3:26 pm

Bò viên đợt Dec 12 :)

Image

Lần này khác với đợt trên là E dùng bò bắp, cách làm giống nhau trừ:

- Bò bắp phải cắt bỏ hết mấy cái dai dai, nếu không máy xay sẽ khó xay, và khi ăn sẽ bị xơ xơ
- Bò bắp cắt miếng mỏng xong rồi ướp như trên và làm theo công thức như trên
- Khi xay, không cần cho crushed ice hay nước đá lạnh

Lần trước E nghĩ E chưa cắt và xay bò bắp kỹ, nhưng E nghĩ nếu xay kỹ bò viên sẽ ngon đặc biệt :), ăn cảm thấy sực sực giòn giòn :), còn công thức trên thì smooth hơn, OX E thích cách làm đợt trên (Dec 14) hơn :).

Nếu ACE thích thì thử luôn cách này :).
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostMon Dec 12, 2011 8:38 pm

Đợt trước nữa :).

Image
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostMon Dec 12, 2011 8:57 pm

MT thich đợt truoc hon, thay min, dai, giòn .
mytho2010
 
Posts: 6433
Joined: 08/29/2011

PostMon Dec 12, 2011 9:00 pm

Hôm qua E nói với OX E là mai E thử làm bò viên với thịt bò bắp :), OX E nói lần trước ngon quá rồi mà :).

Hôm nay OX E đi làm về thử bò viên mới làm, rồi nói là ngon nhưng mà thích đợt trước hơn :), nên trong công thức là thịt bò xay, chứ không phải bò búp :).

Lần trước E vò bò viên kỹ quá, nên nó mịn quá nhìn không giống bò viên mấy :), nhưng ăn vẫn ngon :). Lần này E không có vò nữa, mà nắn ra nên nhìn giống bò viên hơn :).

ACE thích thì làm thử, và có bí quyết gì thì chia sẽ nhe :)
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostMon Dec 12, 2011 9:01 pm

MT, đúng ý luôn :). MT làm thử đi :).
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostMon Dec 12, 2011 9:07 pm

để bữa nào gan dạ lên mới dám làm . làm hư quăng hoài tội lắm . MT thấy lúc vò mà thoa dầu là nó không dính vói nhau nên không nên thoa dầu phai không .
mytho2010
 
Posts: 6433
Joined: 08/29/2011

PostMon Dec 12, 2011 9:08 pm

MT, E thoa dầu ở tay cho khỏi dính tay mà E thoa chút xíu thôi :).
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostTue Dec 13, 2011 7:51 pm

Bò viên ngon quá :VJ70 :VJ70 vậy là có dich bò viên rồi .....
Thit bò xay Elle mua ở đâu? loai nào ? và Ellen dùng máy xay thit loai nào đó.
TT cũng có máy xay thit rồi, nhưng muốn kiếm mua thêm cái nữa .
totran
 
Posts: 2840
Joined: 06/27/2011

PostTue Dec 13, 2011 8:03 pm

Sis Tố, thịt bò xay E mua ở Sams, họ có bán loại 20% mỡ và 10% mỡ, làm loại 20% mỡ thì ngon hơn sis, nhưng OX sợ mỡ nên mua loại 10% thôi. Họ bán trong cái vĩ đó sis.

Món này OX E thích lắm, nấu soup bỏ vô, ăn phở, chấm tuơng, xào với cần tây v.v.

E dùng máy này xay nè sis, E thích cái máy này lắm, xay hoài:
Image
Cuisinart DLC-8S Food Processor, 11-Cup Pro Custom
Reg. $179.99
Was $129.99
Sale $99.99
http://www1.macys.com/catalog/product/index.ognc?ID=7106&CategoryID=46711#fn=sp%3D1%26spc%3D36
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

Next

Return to Gia Chánh - Cooking

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 379 guests