Modernben wrote:Wow ! Rất vui mừng khi có 1 đầu bếp thiệt có tài, toàn mấy món ngon không hà. Vậy là PT có thể bị phiền dài dài, vì M sẽ gỏ cửa nhà PT xin công thức mấy món ngon này...hahaha...Trước tiên là món pate gan gà và đậu phộng Tom Yum. M nhìn thấy là đã thèm rồi...Please chỉ cách làm nha...Thanks
Món Pate gan gà PT làm theo sis Cafe Moka nhưng vì làm biếng nên nhắm chừng theo ý PT, công thức chính thì chưa xin phép sis Moka nên không thể mang qua được nên sis nào có chơi bên LXMN thì vào đó xem nha
PÂTÉ GAN GÀ
Vật liệu : ( Làm ra khoảng 2 khưôn như trong hình )
1 lb.5 gan gà .Rửa nuớc pha muối , nhớ lạng bỏ mở và phần bầy nhầy lọc sạch . Chế chút sửa vô ngâm gan trong sửa chừng 1hr hoặc hơn . Đổ ra rổ cho ráo .Miếng nào to quá thì xắt làm 2
-1 củ hành tây lớn xắt cục nhỏ
- 3tép tỏi .xắt nhỏ
-2 trứng gà luộc ,lột vỏ , xắt làm 4 .
-khoảng 1 cây Bơ (tùy theo thích ăn béo nhiều hay ít
-1/2 muổng cà phê tiêu trắng .
-1 muổng lưng cà phê muối
- 1 lá thơm (Bay leave ) lớn hoặc 2 lá nhỏ .
-2 muổng súp rượu Cognac hay rượu nào trong nhà có sẳn
-1/4 cup cream Half & Half .
Cách làm :
Cho 1/2 phần bơ vô chảo + củ hành + lá Bay leave ,đảo đều cho củ hành mềm . Bỏ tiếp tỏi + gan gà + muối + Q .Xào cho gan chín , vàng xém bên ngoài và bên trong đừng chín quá bị xảm không ngon .
Vớt lá Bay Leave ra bỏ .
Khi gan bớt nóng thì trút hết vô máy xay + 2 trứng gà + 1/2 phần bơ còn lại +cream + rượu + tiêu ....Xay cho thật nhuyển mịn .Nêm nếm thêm đường muối trong lúc xay theo khẩu vị của mình.
Chia Paté vô từng khuôn nhỏ hay 2 khuôn lớn tuỳ ý . Dùng lưng muổng chà ém cho sát đáy khuôn và bằng mặt . PT bỏ vào Oven nhỏ nứong bánh mì vặn broit cho vàng mặt và pate thơm khoảng 10-15 phút xong để nguội cất tủ lạnh trét ăn bánh mì pate mềm maị ngon béo Cất trong tủ lạnh cả tuần vẩn ngon .
Đậu phọng Tom Yum
Rang đậu phọng cho chín đừng vàng quá sàng bỏ vỏ hay mua dậu lột vỏ rồi cho khoẻ xong cho đậu vào cái nồi nhỏ bắc lên bếp lưả medium cho 1 muổng canh dầu vào trộn dều cho dậu áo sơ 1lớp dầu dừng bỏ nhiều dầu ăn ngán đúng ra là chiên đậu nhưng mở dầu quá PT chi áo sơ dầu càng ít càng tốt xong răc vào 1 tí muối đường bột tỏi nhắm vừa miệng trộn cho gia vị ngấm vào hạt đậu xong choTom Yum trộn đều và lá chanh Thai, ớt miếng khô nhắm chừng xem Tom Yum đủ như ý chưa thì đổ ra rỗ hay dia có lót napkin cho hút dầu đợi nguội trút vào hủ đậy nắp kín bóc lủm không ngừng tay ghiền lắm nha 1 gói làm đuợc như trong hình đó Sorry PT nấu ăn không có đong đo chỉ nhắm chừng thêm bớt thôi nên không ghi chính xác được mấy sis làm thử rồi sau đó gia giảm nha mấy ông thích lắm đó