Cơm Bình Dân Nhà Modernben.

Gia Chánh - Cooking

PostTue Sep 27, 2011 9:06 am

hahaha,sis H & S cần ng rinh phụ hem :lol :lol :lol thứ khác thì em k biết...chứ rinh đồ ăn ngon là em chịu liền ak,1 khi đã rinh đi là k quăng trả lại... :lol
nhox92
 
Posts: 261
Joined: 07/07/2011

PostTue Sep 27, 2011 9:38 am

Nhỏ :lol:
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostWed Sep 28, 2011 10:59 am

Cách Làm Tôm Khô

M thấy mấy sis làm tôm khô cách khác,còn M thì làm kiểu khác,nhưng kết quả thì gần như tương tự giống nhau. M muốn đưa cách làm này để mọi người cùng nghiên cứu coi thế nào. Cái này M cũng lượm trên mạng về, số lượng hay cân nặng thì M không làm rõ,chỉ nhắm chừng thôi. M mua hộp tôm size nhỏ ở chợ về,xả đá. Đâm 1 tý phèn chua cho nát rồi cho vô nước lạnh,bỏ tôm vào ngâm khoảng 5 phút,xong lấy ra rửa sạch để ráo. Nếu ai làm tôm tươi còn sống thì không cần ngâm qua phèn chua. Lấy 1 cái nồi nấu nước sôi,cho muối nấu chung,muối hơi nhiều tý nha,mình cần nước muối sôi và mặn,hơi mặn nha như vậy tôm mới thấm độ mặn của muối. Từ từ cho từng đợt tôm vào nồi nước đang sôi,đừng nhiều tôm quá,để vậy khoảng 4 tới 5 phút cho tôm chín và thấm muối. Trong khi đó chuẩn bị cái rổ,khi tôm chín vớt ra bỏ vào rổ cho ráo nước,nhớ rải tôm ra cho mau nguội,càng mau nguội càng tốt,làm như vậy tôm sẽ ngon và đỏ hơn. Tiếp tục làm cho tới hết hộp tôm. Làm tôm sống thì coi chừng tôm búng ra và nước sôi văng ra mình sẽ bị phỏng.
Khi trụng tôm xong thì đem ra phơi nắng ( cái này M không rành vì M xài máy xấy), M biết là mình phải bao 1 lớp lưới hay vải ở trên cho đừng có ruồi hay bụi ..vv...M dùng máy sấy, sấy cho tới khi tôm khô,vỏ giòn rụm thì ok. Bỏ vào bao vải và đập cho vỏ tôm bể ra là được. Dùng rổ có lổ hơi lớn để lọc tôm và vỏ ra riêng, vỏ tôm đừng bỏ có thể dùng để làm phân trồng cây. M làm đơn giản và nhanh lắm,hơi làm biếng lột vỏ và lấy chỉ,nếu ai siêng thì hãy làm thêm cũng sẽ ngon và sạch hơn. Chúc thành công.
:VJ!17 :VJ!17 :VJ!17
Hãy mĩm cười,cho đi và tha thứ.
Hoa kia chĩ nở một lần.
Nhưng mà tình bạn,vạn lần nở hoa.

https://www.facebook.com/pages/You-Can- ... 5622472310
User avatar
Modernben
 
Posts: 3546
Joined: 07/31/2011
Location: Some where in New York .

PostWed Sep 28, 2011 1:52 pm

M, khác nhau lúc luộc tôm chút xíu :). E luộc rồi mới rắc muối vì E lột vỏ rồi, E sợ luộc có muối nước ngọt trong tôm ra, và sẽ không có mặn đều vì mình luộc từng đợt, nhưng E nghĩ nếu chưa lột vỏ thì làm cách M nói thì tôm sẽ thấm hơn :).

Để E sữa lại công thức chut, nếu không lột vỏ thì luộc với nước muối trước.

Cali làm rồi không sao đâu, không khác nhau nhiều :), lần sao làm thì vô Mục Lục đọc hén, E update công thức bên đó :).

Thanks M
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostWed Sep 28, 2011 2:12 pm

E luộc tôm hay thịt thì bỏ tý muối vô trong nước sôi, như vậy sẽ giữ chất ngọt của thịt không sao đâu. Với lại tôm là đồ biển nên nhát lửa (mau chín) và muối (mau thấm mặn). Thật ra M thấy cách nào cũng được, kết quả cũng ngon.
:VJ!17 :VJ!17 :VJ!17
Hãy mĩm cười,cho đi và tha thứ.
Hoa kia chĩ nở một lần.
Nhưng mà tình bạn,vạn lần nở hoa.

https://www.facebook.com/pages/You-Can- ... 5622472310
User avatar
Modernben
 
Posts: 3546
Joined: 07/31/2011
Location: Some where in New York .

PostTue Oct 04, 2011 5:09 am

Apple Xấy Khô.
Mùa này đang bán apple nhiều lắm, apple ăn tốt lắm nhưng ăn nguyên trái thì hơi ngán. M hôm nay đem ra xấy khô thử,thấy được ghê. Đang bán $0.79/pound,không biết giá này là sale chưa,nhưng đợi sale tý nữa mua về xấy 1 lần để dành đem vô chỗ làm ăn nhóp nhép chơi. 6 trái apple to cắt mỏng và cho vô lò xấy gần 12 tiếng ra còn như vầy. Ăn thử thì thấy vị chua ngọt của apple đầy đủ nằm trọn trong miếng apple khô. Mùa này hơi lạnh nên xấy trong nhà làm ấm ấm nhà và tỏa mùi thơm lắm.

Image

Trong lúc xấy M ké mấy trái ớt vô xấy thử coi được nay mai cắt ớt vô làm ớt khô 1 mớ.
:VJ!17 :VJ!17 :VJ!17
Hãy mĩm cười,cho đi và tha thứ.
Hoa kia chĩ nở một lần.
Nhưng mà tình bạn,vạn lần nở hoa.

https://www.facebook.com/pages/You-Can- ... 5622472310
User avatar
Modernben
 
Posts: 3546
Joined: 07/31/2011
Location: Some where in New York .

PostTue Oct 04, 2011 5:50 am

Chạo Tôm
M làm theo cách phỏng chừng thôi không có chính xác cân đo,nhắm đủ và vừa ăn thì được
Nguyên liệu:
-Tôm thẻ.
-Mỡ thịt (ít thôi,dùng làm cho miếng chạo tôm không bị khô)
-Nước dừa.
-1 tý phèn chua
-Muối,đường,tiêu,tỏi,hành,bột ngọt.
-Mía lau.
Tôm : Lột vỏ rửa sạch,xẻ lưng lấy chỉ đen ra,cho tôm vô rổ,bỏ tý muối vào chà cho đến khi tôm hết nhớt (rờ thấy nhám là được). Xả nước lạnh. Rửa lại bằng nước phèn. Lau tôm cho khô,sau đó ngâm vô nước dừa khoảng nữa giờ cho thấm. Vớt tôm ra lau khô lần nữa và cho vào cối quết.
Hành lá : Lấy củ trắng cho vào cối quết chung với tôm. Tỏi khoảng 1 củ bỏ vô quết chung với tôm.
Mỡ thịt : Xắt chỉ trộn vào nữa muỗng cà phê muối,1 muỗng cà phê đường,đem ra phơi cho mỡ trong.
Bỏ mỡ này vào cối tôm đã quết nhuyễn,nêm muối,đường,tiêu,bột ngọt. Trộn đều,nướng thử tý xem vừa ăn là được.
Mía lau: Róc vỏ cắt khúc chẻ làm tư. Thoa mỡ vô tay,nắn tôm bao quanh cọng mía,hai bên đầu chừa lại. Đừng nắn dầy tôm quá nướng lâu chín.
Món này ăn nóng với bánh tráng,rau sống và tương.

Tàu hủ ky
Nguyên liệu thì gần giống như trên (không có tỏi).Cần có miếng tàu hủ ky để gói.

M làm món này,M có thay đổi thịt mỡ bằng giò sống,nếu không có giò sống thì dùng thịt heo xay nhuyễn,vô chợ mua thịt xay và nói người ta xay thêm lần nữa về bỏ thêm tý bột năng và bột nổi quết chung với thịt. Xong quết hay xay (máy food processor ) tôm chung với thịt(hay giò sông) khoảng 5 tới 10 phút là được.
Trãi tàu hủ ky ra cho tôm vào gói lại thành những cuốn dài,túm 2 đầu lại,xong cho vô xững hấp sơ cho chín.
Đem tôm thịt đã cuốn với tàu hủ ky ra,lau khô và chiên sơ với dầu,lửa vừa thôi coi chừng cháy đen.
Nếu muốn để dành lâu thì đừng chiên,có thể bỏ vô freezer,chừng nào ăn lấy ra xả đá và chiên sơ.
Món này ăn kèm theo cơm tấm bì chả thịt nướng,hay là bún thịt tôm nướng.
Chúc thành công.
:VJ!17 :VJ!17 :VJ!17
Hãy mĩm cười,cho đi và tha thứ.
Hoa kia chĩ nở một lần.
Nhưng mà tình bạn,vạn lần nở hoa.

https://www.facebook.com/pages/You-Can- ... 5622472310
User avatar
Modernben
 
Posts: 3546
Joined: 07/31/2011
Location: Some where in New York .

PostTue Oct 04, 2011 6:25 am

thanks Bro M , nhất định làm , món tàu hủ ky này OX H thích ăn lắm :) .
User avatar
hanhle555
 
Posts: 3005
Joined: 07/26/2011

PostTue Oct 04, 2011 7:03 am

SG cũng thử làm món táo khô này rồi cũng thich lắm, nhưng thích nhất là dứa khô & chuối khô, :VJ!32 :VJ!32 :VJ!32 :VJ!32.
saigon81
 
Posts: 2704
Joined: 08/16/2011

PostTue Oct 04, 2011 8:21 am

:VJ!31 chỉ cách làm chạo tôm và tàu hủ ky :).

E sẽ mua chuối về xấy, thấy chuối lúc nào cũng rẻ, tuần nào E cũng mua chuối ở Sam's hay Walmart, $0.44 pound :VJ!8 .
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PreviousNext

Return to Gia Chánh - Cooking

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 581 guests