Trồng na từ hột

Cây Nhà Lá Vườn - Home and Garden

PostFri Sep 02, 2011 10:37 am

Chị ltran chỉ tụi em cách trộn đất và chăm sóc luôn nha :VJ!31 :VJ!31 :VJ!31
saigon81
 
Posts: 2704
Joined: 08/16/2011

PostFri Sep 02, 2011 10:40 am

Saigon :lol: :lol: :lol: :lol: :lol:
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostFri Sep 02, 2011 10:58 am

Elle wrote:Cali, trái sầu riêng E mới mua đễ đãi khách, Cali không thấy sao ngồi lên vậy :lol: :lol: :lol: .


:VJ!12 :VJ!12 :VJ!12 :VJ!12 Good one ..hong thấy Cali lót cái gối bông hả ...phải protect cái behind chứ :lol :lol :lol :lol ....sis Saigon ..E còn có mí cái tã phòng thủ trong ngày holiday ..sis nỡ lòng nào ... . :VJ!12 :VJ!12 :VJ!12 trước ngày nghỉ cười thoải mái
Last edited by tuicali on Fri Sep 02, 2011 11:03 am, edited 1 time in total.
User avatar
tuicali
 
Posts: 1197
Joined: 06/30/2011

PostFri Sep 02, 2011 11:00 am

:VJ!30 :VJ!30 :VJ!30 :VJ!30 thank you chi ltran
User avatar
tuicali
 
Posts: 1197
Joined: 06/30/2011

PostFri Sep 02, 2011 11:04 am

Ox em mua đất từng yard. Garden soil, mỗi yard khoảng $24 đồng. (1 yard thì cả xe truck) Mix thêm khoảng 1/4 cát (na thích cát) nên trong chậu mix cát là okay. Em không dùng đất bịch vì đất Miracle gro trong bịch đắt thì em dùng cho sứ hoặc các loại hoa chậu nhỏ.
ltran54
 
Posts: 2460
Joined: 08/11/2011

PostFri Sep 02, 2011 11:14 am

Sis ltran, garden soil có loại tốt loại xấu phải không sis? OX sis mua loại nào, ở đâu sis nhớ không?

Thanks sis nhiều nha, tại vì thấy mấy cây mãng cầu dai/na của sis nhìn đã quá nên ACE và E ở đây muốn biết cách sis trồng và dùng đất etc.

Hôm nọ E dùng nhiều Miracle Gro Potting Soil, thấy tốn tiền, nên E mua mấy bao ở HGC, loại này rẻ hơn nhưng không tốt lắm, đất không có xốp nhiều, nên ACE có kinh nghiệm chỉ dẫn thì đỡ tốn tiền và cây tốt hơn :).

:VJ!31 sis.
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostFri Sep 02, 2011 11:17 am

Cali :lol: :lol: :lol:
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostFri Sep 02, 2011 11:32 am

H ươm hạt na cứ đào đất chổ nào hơi xốp 1 tí là H rải hột xuống & lắp 1 ít đất mõng lên tưới nước là ok , H kng nhớ bao nhiêu ngày thì nó lên nữa :smile002 , nghe sis TT nói mình lấy cán dao đập nhẹ cái hột na cho nó nức ra thì trồng nó mau lên , mấy sis thử nha :) .

thôi H leo lên cây ngồi chứ về trể hết chổ ngồi rồi :lol :lol :lol
User avatar
hanhle555
 
Posts: 3005
Joined: 07/26/2011

PostFri Sep 02, 2011 11:39 am

H :lol: :lol: :lol: nhớ đem dép theo không thôi mất :smile002 .
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostFri Sep 02, 2011 11:48 am

Xin bổ xung tài liệu cho ACE tham khảo thêm nha. Tigon mới đọc qua thôi, cũng chưa có thực nghiệm. Đọc bài này xong chị Itran chiết cành ra nhân giống trồng sẽ thu hoạch mau hơn trồng từ hạt đó chị

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mãng cầu ta
[ Cập nhật vào ngày (06/04/2011) ] - [ Số lần xem: 362 ]

Mãng cầu là một loại cây có tính thích ứng lớn, chịu được mùa khô khắc nghiệt. Trái mãng cầu có độ ngọt cao, vị chua nên không lạt, lại có hương thơm của hoa hồng nên được nhiều người ưa thích. Giống: có 2 loại mãng cầu: dai và bở.

- Mãng cầu bở khi chín múi nọ rời múi kia, dễ vỡ. Thậm chí ngay khi còn ở trên cây, trái chưa chín hẳn có thể đã nứt.

- Mãng cầu dai thì các múi dính chặt vào nhau cả khi chín, dễ vận chuyển vì dù có chạm mạnh trái không bị vỡ ra, vỏ mỏng, có thể bóc ra từng mảng như vỏ quít. Độ ngọt của mãng cầu dai cao hơn mãng cầu bở.

Cách nhân giống

- Nhân giống bằng hạt: do hạt có vỏ cứng bao quanh nên có thể bảo quản được 2 – 3 năm. Xử lý hạt bằng cách: xóc hạt với cát cho sứt vỏ, hoặc xử lý axit sunfuric, ngâm nước nóng 55 – 600C trong 15 - 20 phút, hạt có thể nảy mầm sau 2 tuần lễ. Trồng từ hạt sau 2 - 3 năm cây có thể cho trái.

- Nhân giống vô tính bằng biện pháp ghép cành: Trước hết phải chọn những cây mẹ có những đặc tính ưu việt như: trái to ít hạt, hạt nhỏ, độ đường cao, dễ vận chuyển (múi dính thành một khối). Mãng cầu dai chỉ có thể ghép tốt trên 2 gốc ghép là mãng cầu dai và nê (có người gọi là bình bát vì trái giống bình bát) nhưng hạt nê khó kiếm, vậy tốt nhất là dùng gốc ghép mãng cầu dai. Có thể ghép áp, ghép cành hay ghép mắt. Gốc ghép phải 1 - 2 tuổi. Cành ghép là cành đã hóa gỗ đường kính 1 cm trở lên lấy ở đoạn cành lá đã rụng hết. Cắt dài 12 cm, có thể ghép nêm vào cành gốc ghép, cũng có thể cắt ngọn gốc ghép rồi cắt vạt gốc ghép và cành ghép sao cho áp vào nhau vừa vặn. Vết cắt dài khoảng 5 - 6 cm.

Đặc tính

- Mãng cầu dai ưa đất thoáng, không nên trồng ở đất thấp úng. Tuy chịu được đất cát xấu nhưng chỉ phát huy được ưu điểm nếu đất nhiều màu và không bón phân thì chóng già cỗi, nhiều hạt, ít thịt (cơm). Phải chăm sóc cây từ khi trồng để cây khoẻ, nhiều nhựa (sức sống tốt) thì mới cho trái ngon.

- Mãng cầu dai chống úng kém nhưng chống hạn tốt. Ở đất cát ven biển hay ở đất cao hạn gặp mùa khô, rụng hết lá, khi mùa mưa trở lại vào tháng 4 - 5 lại ra lá, ra hoa. Những lứa đầu hoa rụng nhiều, sau đó khi bộ lá đã khỏe, quang hợp đủ thì trái đậu. Những lứa hoa cuối, vào tháng 7 - 8 cũng rụng nhiều; trái kết được cũng nhỏ vì vậy mãng cầu dai thuộc loại trái có mùa không như chuối, dứa, đu đủ, và cả mãng cầu xiêm nữa (ở miền Nam là loại trái quanh năm). Cũng do nhịp độ sinh trưởng như vậy, trồng mãng cầu dai không cần tưới. Tuy vậy, nếu có tưới, chăm bón thì mùa ra trái kéo dài hơn.

- Mãng cầu dai tương đối chịu rét. Mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng hết lá mùa xuân ấm áp lại ra đợt lá mới, nhờ đó mãng cầu dai không những trồng được ở miền Bắc mà còn ở Nam Trung Quốc, Đài Loan, Bắc Ấn Độ...

Trồng và chăm sóc

khi phải đánh bầu, đi trồng. Nếu ương cây giống bằng cách gieo hạt ở trong bầu nên đợi tới khi cây khoảng 1 năm tuổi cao khoảng 40 - 50 cm đem trồng thì dễ sống hơn.

- Ở đất cát ven biển đất xấu, người ta thường trồng quá dày và thường không bón phân do đó trái bé, hạt nhiều. Nên trồng với khoảng cách 4 m ở đất xấu, 5 m ở đất tốt kết hợp chăm bón để trái to, cơm nhiều.

- Thời vụ trồng: đầu mùa xuân và có thể kéo dài đến tháng 8, 9. Nhất thiết phải tưới đẫm nước khi vừa trồng, dù là cây ương trong bầu, hay cây đánh đi trồng cho đến khi cây xanh trở lại, phải tưới nếu nắng hạn. Sau này khi cây đã ra trái, tưới bổ sung khi gặp trời hạn cũng có lợi.

- Bón phân: Nên bón 20 - 30 kg phân chuồng khi trồng cho mỗi cây. Sau đó khi cây lớn bón phân cho 1 cây như sau: Phân chuồng hai năm đầu bón 20 kg/năm, sau đó từ năm thứ ba trở đi 30 kg/năm. Phân chuồng nên bón làm một lần hoặc hai lần trước mùa mưa và sau khi thu trái. Phân khoáng (bón thêm với phân chuồng) năm đầu bón phân NPK 16 -16 - 8 : 0,5 kg cho mỗi cây. Từ năm thứ hai trở đi cứ thêm 1 năm tuổi bón thêm 0,5 kg. Ví dụ năm thứ hai bón 1 kg/cây, năm thứ ba 1,5 kg và đến năm 9, 10 thì thôi không tăng nữa. Để trái thêm ngọt, có thể bón thêm phân Kali từ năm thứ ba trở đi, 0,5 kg cho mỗi cây, và sau đó tăng lên chút ít mỗi năm.

Sâu bệnh: mãng cầu dai ít sâu bệnh. Tuy vậy cần chú ý phòng trị rệp sáp, rất phổ biến ở các vườn ít chăm sóc. Khi mãng cầu chưa có trái rệp bám ở dưới mặt lá, dễ nhận ra ở màu trắng sáp và các tua trắng quanh mình, sinh sôi ở đó. Khi có trái thì bám vào trái hút nhựa, từ khi trái còn non đến tận khi chín, thường ở kẽ giáp ranh giữa hai múi vì chỗ này vỏ mỏng, không những làm mất mỹ quan, khó bán được, mà còn làm giảm chất lượng do vị nhạt.

- Trị bằng thuốc: Supracid, Bi 58ND, Applaud, Mipcin,... Xịt vào cuối vụ, khi không còn trái. Khi có trái, xịt cả vào trái, vào lá. Khi trái sắp chín, không xịt nữa, tránh gây độc cho người tiêu thụ.

Thu hoạch: dấu hiệu mãng cầu chín là màu trắng xuất hiện ở các kẽ ranh giới giữa 2 mắt, và các kẽ này đầy lên, đỉnh múi thấp xuống (mãng cầu mở mắt). Ở một số giống xuất hiện những kẽ nứt và ở các giống “mãng cầu bở” kẽ nứt toác. Nên lót lá tươi, lá chuối khô để trái khỏi sát vào nhau, vỏ nát thâm lại, mã xấu đi, khó bán. Hái xong nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ vì khi chín rồi, dù là mãng cầu dai, vẫn dễ nát.

Bảo quản:

Trái cây chín nhanh thường do quá trình hô hấp mạnh (hút khí O2 và thải khí CO2). Ngoài ra, trong quá trình chín, trái cây còn thải khí etylen và chính khí này quay trở lại kích thích trái cây mau chín hơn. Cách hữu hiệu để bảo quản trái cây không chín nhanh là dùng nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, đối với một số loại trái cây nhiệt đới, khi nhiệt độ quá thấp sẽ bị tổn thương lạnh (trái nhũn, bị chấm đen,...). Vì vậy, nhiệt độ bảo quản không nên thấp hơn so với giá trị quy định. Với xoài cần bảo quản ở nhiệt độ không thấp hơn 130C, chôm chôm: 120C, mãng cầu: 130C, dưa hấu: 100C,... Nếu không có điều kiện bảo quản lạnh, có thể ngâm trái cây với dung dịch muối canxi (CaCl2, nồng độ 1-3% trong thời gian 1-3 phút) để ức chế quá trình hô hấp của trái cây.

Trung tâm thông tin tư liệu

http://hoinongdan.cantho.gov.vn
tigonflowers
 
Posts: 173
Joined: 06/22/2011

PreviousNext

Return to Cây Nhà Lá Vườn - Home and Garden

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 699 guests

cron