BaoNhi wrote:Hehehe,
E ơi ! Hoa này ở Vn rẻ lắm, vua chúa nào mà thèm ăn chứ
Nói tới nấu ăn thì N bết lắm, chỉ biết ăn La giỏi à
Không biết diễn tả món này làm sao cho đúng đây, nói chung là ăn ngon hơn rau xào hì hì
H à, vậy thì xào độn thịt bò và hành còn hoa thì vừa đủ cho có mùi thơm thôi hì hì
M ~ món nhà nghèo đó sis ơi
, N thấy chợ bên Vn họ bán rẻ lắm
Chào Bảo Nhi và quý khách của "Ngõ Hoa",
Wow, khí hậu của Hawaii và tài năng trồng trọt của BN và ông xã thật đáng ghen tỵ.
Giàn thiên lý của BN được khí hậu thích hợp nên ra hoa đến là súc sỉu. Từ ngày sang Mỹ, CP không hề được ăn lại món hoa thiên lý này nữa... Vì ngay cả khi còn ở SJ, California CP đã từng thử trồng thì dây lên èo uột mà hoa lá không có mấy.
BN nói đúng, hoa thiên lý rất rẻ ở thôn quê miền Bắc và những nơi trước kia tập trung người Bắc di cư như Gò Vấp, Hố Nai, Gia Kiệm... Nhưng trong Saigon là hiếm hoi mới có... Ngày xưa khi còn ở Saigon, sân trước nhà của CP là một giàn hoa thiên lý, tuy không được như của BN, nhưng cũng có đủ hoa cho hai ba gia đình ăn quanh năm, vừa dùng làm bóng mát che sân.
Đối với những ai chưa quen với vị của hoa thiên lý xào, luộc, nấu canh, hấp trong nồi cơm,... sẽ hơi khó ăn vì dư vị đăng đắng và hơi nhần nhẫn của phấn hoa bên trong nụ non. Nhưng đã ăn quen rồi thì sẽ thấy hoa thiên lý có vị bùi và dư vị ngòn ngọt, nếu chấm với xì dầu (nước tương) nấu bằng đậu nành. Mùi thơm của hoa thiên lý hợp với nước tương và thịt bò xào hơn là làm các món khác.
CP thấy dây thiên lý có bán trong chợ trời San Jose, trên đường Berryessa. ACE nào ở San Jose và vùng phụ cận có thể đến đó tìm mua. Tuy nhiên, khí hậu vùng Vịnh khô khan trong khi dây thiên lý lại chịu mưa nhieu^` và ẩm. CP có người quen làm nhà vườn trái cây ở Cái Bè và Cai Lậy, họ gọi trái của BN là trái "lồng mứt" để phân biệt với trái tròn, thịt bên trong xẫm màu và không có cát mà họ gọi là sa-bô-chê. Thịt trái lồng mứt bên trong màu nhạt hơn và bên trong như có những hạt cát li ti... Ở Saigon, CP không hề nghe nói đến sự phân biệt rạch ròi như thế. Thậm chí, mãi đến khi về tới Long An, CP mới biết rằng trái khóm và thơm là hai loại khác nhau chứ không phải một như mình thường lẫn lộn.
Vài dòng gõ lẩm cẩm trong "Ngõ Hoa"... Tới giờ CP phải ra phi trường rồi. Chúc chủ và quý khách của Ngõ Hoa có được những ngày vui!
Chân Phương.