Wed Apr 25, 2012 9:14 pm
MT ! Có hơi bị nhăn 1 tý, nhưng không sao.
HD ! Bánh này dễ làm lắm và cũng không tốn kém, chỉ mất hơi nhiều thời gian. Nguyên liệu chính thì cần 1 củ cải trắng, 1 bịch bột gạo, tôm khô và chừng 1 chén bột bắp. Thêm vài cái lặt vặt ở nhà sẽ có.
Tôm khô đem rửa và ngâm cho mềm, xong đem xay nhuyễn (nhớ giữ nước tôm lại để pha bột cho ngọt).
Củ cải mình chà ra cho nát, giống như chà khoai mì, nếu ở nhà không có cái đồ chà đó thì mình bào mỏng như bào đu đủ xong cho vô máy xay nhuyễn. Vắt lấy nước củ cải, giữ nước 1 bên, xác 1 bên. Lấy nước củ cải và thêm nước lạnh hòa chung với bịch bột gạo và bột bắp ( M nhớ là cả thảy khoảng 8 cup nước với số bột này, ít nước quá bánh bị cứng không ngon ).
Bắt chảo nóng cho tý dầu và tỏi cho thơm, bỏ tôm khô đã xay vô xào và cho luôn xác củ cải vô xào luôn. Cho tý muối tiêu và đường vô, không cần xào lâu đâu. Để nguội tý xong đổ tất cả vô nồi bột đã pha lúc nãy trộn đều. Xong phần này là chuẩn bị hấp, có người đem bột nấu xơ xơ cho đặc ( gọi là khuấy hồ hay khuấy trùn gì đó ), M thì không có làm cách đó, M lấy cái khuôn để tý dầu bên dưới cho đừng dính cho vô nồi hấp cho nóng tý, xong cho 1 lớp bột mình mới pha xong vô khuông, hấp khoảng 10 phút cho thêm 1 lớp nữa và cứ thế cho đến khi hết bột ( hơi lâu à nha ), làm như vậy bột sẽ chín từ bên trong ra ngoài luôn, khi hấp xong để nguội, bỏ vô tủ lạnh 1 đêm. Vậy là xong, khi ăn cắt ra từng lát và chiên vàng 2 mặt cho giòn và thơm. Khi ăn cho tý nước tương hơi lạt và ngọt ngọt vô là OK.
Chúc thành công...Rất dễ làm vì M không biết chỉ làm sao cho gọn, nên thấy hơi dài dòng...Sorry.