Bún wrote:Elle
Bún nghe nhiều người chia sẻ kinh nghiệm: trồng khổ qua gần cây nào, là cây đó bị đắng, không phải chỉ những cây như mướp bầu bí, mà hình như rễ của nó cũng ảnh hưởng đến những cây chung quanh như mồng tơi chẳng hạn
Bún có dăm mấy gốc suong sam gần đó, và cà pháo nữa, Bún sợ đám này sẽ bị đắng, cho nên phải hy sinh cây khổ qua, số nó khổ nên đành chấp nhận (cũng tan nát cõi lòng đó Elle, mình trồng cây nào nó lên mình cũng có cảm tình với cây đó)
Chào Bún và khách trong vườn nhà Bún,
Không rõ Bún được chia sẻ kinh nghiệm thực, hay chỉ là suy luận?
CP hỏi vậy, vì bản thân mình trồng khổ qua nhiều năm bên cạnh các loại rau và hoa quả khác mà không thấy ảnh hưởng gì đến vị của các loại rau quả đó đâu... Trong số các loại rau, quả trồng gần khổ qua; có bí đao, ớt vàng-đỏ-cam là những loại chúng ta hay xào với thịt bò hoặc trộn salad. Ngoài ra còn có cà tím, mùng tơi, và đặc biệt có cả cây hồng trái mềm nữa... Trái vẫn thơm ngọt mà vị thì không bị ảnh hưởng gì bởi khổ qua gì cả. Bún đừng bỏ khổ qua mà uổng phí đi mất. Trong mùa Hè nóng, khổ qua thái mỏng hoặc nhồi cá thác lác hầm là số một. Ngoài ra, nếu quen với vị đắng của khổ qua, thái mỏng trộn salad ăn cũng giải nhiệt được nhiều.
Xin phép chủ vườn cho CP dán vào vài tấm hình chụp khổ qua trồng trong những năm vừa qua:
CP trồng khổ từ lâu rồi, nhưng mãi đến năm 2007 mới cùng máy ảnh digital đem ra chụp. Lười scan hình ảnh chụp bằng film quá
:
Ba ảnh sau này chụp các năm 2010 và 2011:
Trái chín để lấy hạt giống. Nhưng nhiều khi do quên không hái xuống, thì sẽ bị chim ăn:
Mấy cọng râu khổ qua, đôi khi nhìn cũng nên thơ:
Cà tím trồng gần gốc khổ qua, chụp từ mùa Hè năm rồi, 2011:
Hồng mềm, trồng cách gốc khổ qua khoảng 3m, trái vẫn thơm ngọt; chụp khoảng Christmas 2011:
Có bạn nào biết cách làm cho các hình ảnh nằm ở giữa bài viết trong VJ, làm ơn chỉ giúp. CP cảm ơn thật nhiều.
Chân Phương.