Gan cháy cho đu đủ khô bò ...
Posted: Tue Nov 01, 2011 2:08 pm
Bro M. Đây là 2 cách làm gan cháy để ăn với đu đủ khô bò của thủa xa xưa..........
Đây là cách làm của người bạn, SG nhắm chừng nên không có cân lượng
CT1: Gan bò cắt miếng nhỏ, ngâm với tí muối, và rượu khoảng 15 phút cho bớt hôi, sau đó thả gan bò vô nước sôi có gừng cho chín (không còn ra máu). Lấy ra để nguội, nếu muốn thì xắt nhỏ cho vừa ăn (để khỏi mất công cắt khi ăn), ướp với bột tỏi, nước tương, tiêu, 1 chút bột ngũ vị hương, molasses (cái này cho kha khá). Ướp khoảng 3 hr hoac qua đêm càng tốt. Rồi bỏ vô cái khay bake 45 phút, nếu muốn nước sền sệt thì quậy tí bột bắp cho vô.
SG làm giã chiến, nên khi ướp xong SG bỏ vô cái soong nhỏ để lửa riu riu thay vì bake .
Cách 2 này SG thấy có chiên nên SG chưa thử, post cho bro nghiên cứu coi thích ct nào nha......
CT 2: Gan bò cháy:
1 pound gan bò cắt miếng khoảng 1/2 bàn tay . Ươ'p gan với 2 thìa canh hắc xì dầu, 2 thìa cà phê tỏi bầm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Ướp gan khoảng 30' cho thấm gia vị . Vớt gan (nước ướp gan đừng đổ đi, để lại để xên gan sau này) cho vô nồi nước đã nấu sôi sẵn, nấu gan cho chín rồi vớt ra, để gan thật ráo rồi đem chiên . Dầu chiên nhiều như chiên chả giò, chiên nhiều dầu gan mới chín đều, chiên lửa vừa, khi mặt gan săn lại là được, đừng để gan quá khô, ăn sẽ bị cứng, mất ngon . Vớt gan ra, cắt từng miếng dài vừa ăn để riêng một bên, đổ dầu ăn trong chảo ra một cái lọ (để chiên cá v.v.. ) đổ nước sốt ướp gan khi nãy vào chảo nấu cho sền sệt, sau đó cho gan cắt miếng vào xào lại cho thơm .
Trong nhà bếp này chắc chắn có nhiều cao thủ, ai có ct nào ngon và dể làm xin chia sẻ cho SG học ké nha ......
Đây là cách làm của người bạn, SG nhắm chừng nên không có cân lượng
CT1: Gan bò cắt miếng nhỏ, ngâm với tí muối, và rượu khoảng 15 phút cho bớt hôi, sau đó thả gan bò vô nước sôi có gừng cho chín (không còn ra máu). Lấy ra để nguội, nếu muốn thì xắt nhỏ cho vừa ăn (để khỏi mất công cắt khi ăn), ướp với bột tỏi, nước tương, tiêu, 1 chút bột ngũ vị hương, molasses (cái này cho kha khá). Ướp khoảng 3 hr hoac qua đêm càng tốt. Rồi bỏ vô cái khay bake 45 phút, nếu muốn nước sền sệt thì quậy tí bột bắp cho vô.
SG làm giã chiến, nên khi ướp xong SG bỏ vô cái soong nhỏ để lửa riu riu thay vì bake .
Cách 2 này SG thấy có chiên nên SG chưa thử, post cho bro nghiên cứu coi thích ct nào nha......
CT 2: Gan bò cháy:
1 pound gan bò cắt miếng khoảng 1/2 bàn tay . Ươ'p gan với 2 thìa canh hắc xì dầu, 2 thìa cà phê tỏi bầm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Ướp gan khoảng 30' cho thấm gia vị . Vớt gan (nước ướp gan đừng đổ đi, để lại để xên gan sau này) cho vô nồi nước đã nấu sôi sẵn, nấu gan cho chín rồi vớt ra, để gan thật ráo rồi đem chiên . Dầu chiên nhiều như chiên chả giò, chiên nhiều dầu gan mới chín đều, chiên lửa vừa, khi mặt gan săn lại là được, đừng để gan quá khô, ăn sẽ bị cứng, mất ngon . Vớt gan ra, cắt từng miếng dài vừa ăn để riêng một bên, đổ dầu ăn trong chảo ra một cái lọ (để chiên cá v.v.. ) đổ nước sốt ướp gan khi nãy vào chảo nấu cho sền sệt, sau đó cho gan cắt miếng vào xào lại cho thơm .
Trong nhà bếp này chắc chắn có nhiều cao thủ, ai có ct nào ngon và dể làm xin chia sẻ cho SG học ké nha ......