Page 1 of 13

Tôm khô

PostPosted: Tue Sep 20, 2011 10:10 pm
by Elle
Hôm nay E làm tôm khô :). Hôm nọ đi chợ mua tôm, nhưng E không thấy bán loại nhỏ vừa vừa, mà bán loại quá nhỏ hoặc quá lớn. E muốn làm thử tuần này nên mua luôn loại lớn :).

Tôm mình làm sạch sẽ, mà ăn ngọt lắm. OX E đang canh dĩa này :). Lần sau E sẽ mua loại nhỏ làm, nhìn cho giống tôm khô hơn :). Mới làm xong, mai E sẽ check lại lần nữa xem có cần xấy thêm không, nhưng E check hồi nãy nó khô lắm rồi :).

Cách làm tôm khô:

Nguyên liệu
-3 pounds tôm không đầu, mua loại khoảng 80 con tôm một pound (đừng mua tôm lớn, xấy lâu lắm, tôm E mua loại 36-40 xấy rất lâu)
-1/4 cup nước
-1/2 Tbsp muối

Cách làm:
-Tôm lột vỏ, lấy chỉ lưng
- Cho 1/4 cup nước vào nồi, nước sôi thì bỏ 1/4 tôm vào trụng cho vừa chín tới, vớt ra, giữ nước lại, và làm như vậy cho số tôm còn lại.
- Rắc đều 1/2 Tbsp muối lên tôm, trộn đều (Nếu thích mặn thì thêm muối, thích lạt thì bớt lại)
- Bỏ vào vĩ xấy, nhiệt độ 165 độ F, xấy khô, khoảng 6 tiéng.


Image
Tôm E lột vỏ, lấy chỉ, luộc.

Image
Bỏ vào náy xấy.

Image
Sau khi xấy xong, ngọt lắm :)

Re: Tôm khô

PostPosted: Tue Sep 20, 2011 10:13 pm
by saty8183
trùi, quá xá ngon, Người ta nói tôm khô nấu với ruột bầu, mà coi bộ tôm khô này thì nhức... M hen

Re: Tôm khô

PostPosted: Wed Sep 21, 2011 5:25 am
by Modernben
Hay nha. Sis chịu khó lột vỏ và chẻ lưng từng con hả ? M thì không có,hơi làm biếng. Nhưng tôm mình làm ngọt lắm,không cần phụ chất gì hết mà vẫn rất ngọt. Cuối tuần này M phải làm thêm 2 hộp vì bây giờ còn mở cửa sổ hay sấy bên ngoài,đợi đến mùa đông mới làm thì cả nhà toàn mùi ......khô....

Re: Tôm khô

PostPosted: Wed Sep 21, 2011 6:47 am
by saigon81
Ngon quá sis E :BeerChug . Làm kiểu này khỏi phải đập vỏ heng. Chắc SG phải làm 1 lần cho biết. Sis E có hay đi xuống Seabrook hông? ở dưới đó họ bán tôm tươi lột sẵn cũng rẻ, nói đến là muốn chạy đi mua tôm về làm liền :lol:

Re: Tôm khô

PostPosted: Wed Sep 21, 2011 7:52 am
by hanhle555
nhìn ngon quá sis E :VJ!32 :VJ!32 , sis SG hôm nào làm nhớ hú H nha :s04 .

Re: Tôm khô

PostPosted: Wed Sep 21, 2011 7:59 am
by Elle
Saty, thanks em :smile019 .

M, yes E lột vỏ chẻ lưng luôn, hồi trước mua tôm khô làm sẵn về, E cũng đem ngâm xong lấy chỉ lưng :smile002 , lâu lắm vì nó nhỏ nhỏ và đã xấy khô rồi nên tốn thời gian lắm. Cái gì làm được E muốn làm ở nhà ăn, chứ mua ở ngoài không được sạch :).

Re: Tôm khô

PostPosted: Wed Sep 21, 2011 8:07 am
by subonsai
Mấy sí ĐỪNG BAO GIỜ mua tôm tươi đã lột vỏ sẳn ở Seabrook nha . Tôm đó toàn là tôm cũ rồi họ ngâm hóa chất cho tươi lại đó .

Re: Tôm khô

PostPosted: Wed Sep 21, 2011 8:08 am
by Elle
Saigon,

Seabrook ở đâu SG? Cho E địa chỉ nhe :). E hay mua ở VietHoa. Nếu mua tôm được loại tuơi họ làm sạch sẽ rồi thì mình về rữa lẹ rồi xấy thôi không có mất thời gian nhiều SG. Có lần mua tôm ở HEB làm rồi, nhưng về ăn không có mùi vị gì, nên E không mua nữa.

Theo chỉ dẫn của máy xáy thì không có được xấy ở ngoài, E nghĩ vì người ta sợ mưa gió, mình đẻ chỗ không an toàn etc, nhưng E nghĩ hôm nào trời tốt, mình để mấy xấy nơi an toàn thì ok, nên E qua E đem ra ngoài xấy, chứ ở trong nhà sẽ hôi nhà :). Thanks to M nói cho biết :).

Re: Tôm khô

PostPosted: Wed Sep 21, 2011 8:10 am
by Elle
H, thanks :smile019 . Kêu Saigon chừng nào làm thì hú để làm theo, hay có ý đồ gì khác đây :).

Re: Tôm khô

PostPosted: Wed Sep 21, 2011 8:14 am
by Elle
Subonsai,

E cũng mua tôm tuơi làm sẵn 2 lần, nhưng mà ăn không có ngon, không có vị gì, và không cảm thấy được tuơi nên E không mua nữa. Chắc E mua nhằm ngày sao đó, chứ thấy nhiều người mua loại này, hay tại E hay mua tôm chưa lột vỏ nên quen như vậy rồi.

Thanks Subonsai cho biết nhe :VJ!41 :).