mytho2010 wrote:M biết chút chút , chăc' biết cái phần chấm chấm nước cốt dừa đó hả
Phần này là M rành rồi...
Cách làm bánh bò ở nhà M.
Mới hỏi người đẹp ở nhà xong nè, làm bằng men để làm cơm rượu đó, có 2 loại men mình mua loại men viên nhỏ để làm cơm rượu, còn M thấy có 1 loại cái viên nó to lắm, bán rẻ hơn nhưng làm không ngon.
Gạo 3 lon đem ngâm qua đêm. Men 6 viên đâm nhuyễn xong trộn với nữa chén cơm nguội đã nấu nhão (bóp đều). Khi ngâm gạo hôm nay thì nên làm men hôm nay luôn vì khi trộn men với cơm mình cũng phải ủ qua đêm trong oven cho lên men.
Ngày hôm sau đem gạo ra xay nhuyễn bỏ nước củ và lường 2 lon nước lạnh.Kkhi xay gạo thì bỏ men đó vô xay chung luôn, nhớ là coi men đã dậy mùi chưa, nếu không có là không được (cái men rất quan trọng đó).
Lấy 1 lon nước lạnh nấu với đường khoảng 500g đường tán cho tan, để nguội xong trộn chung với bột. Nước đường có thể nấu trước 1 ngày để cho nước nguội .
Xong ủ thêm 4 tới 6 tiếng trong oven cho tới khi thấy bột nổi bọt (trùng kim).
Vậy là xong đem đi hấp...Nếu muốn có thể lấy 1 lon nước dừa và thêm tý nước lạnh nấu cho nó gần xôi và cho tý bột năng (muỗn cà phê) quậy với nước bỏ vô cho xền xệt, bỏ tý muối cho mặn mặn và tý hành lá xắt nhuyễn thảy vô luôn. Nhớ làm món mè rang để riêng, khi ăn thì chan nước cốt dừa và rắc mè rang lên cho thơm lỗ mũi...Hahaha...( Thơm lỗ mũi cái này nói chơi nha.)
Nếu muốn ăn lạt tý thì cho ít đường lại, bột lạt nó mau dậy hơn bột ngọt
Chúc mai mắn và có vĩ bánh bò thơm ngon.
Bài viết có tính cách nghiên cứu và học hỏi với nhau nha.