Nướng Gà Tây.
Nguyên liệu :
- 1 con Gà Tây
- Seasoning salt hay muối tiêu và Itialian herb mix (chợ Mỹ có bán loại khô pha sẵn),hay là ngoài chợ có bán sẵn cho ướp Gà Tây ( M xài loại dưới đây)
- 2 trái chanh xanh (lime)
- Dầu ăn
- 1 lon nước cốt gà (chicken broth)
- 1 cup rượu trắng
Cách Làm :
M dùng gà tươi,nhưng cũng phải mua trước 3 ngày vì muốn ướp cho thấm. Nếu gà đông lạnh thì bỏ xuống tủ lạnh dưới từ 3 ngày trước cho tan hết đá bên trong,hay là ngâm nguyên ngày trong 1 cái nồi lớn có đổ nước lạnh cho ngập gà.
Cách M làm thì canh ngày tối thứ Ba (Thanks Giving thứ Năm always) lấy gà ra làm sạch trong và ngoài (nhớ lấy bộ đồ lòng ra),để cho gà ráo nước. Nhớ coi trên bịch nylon đựng gà để xem gà nặng bao nhiêu pound vì lúc nướng 1 pound bao nhiêu phút rồi nhân lên theo số lượng gà của mình.
Cắt 1 hay 2 trái chanh chà kỹ khắp da gà,vừa chà vừa vắt nước chanh để cho phủ hết da gà.
Rắt seasoning salt mỏng chà đều lên da gà và bên trong bụng gà.
Lấy Italian herb mix chà lên da gà và bụng gà cho dính vào gà.
Bỏ gà vào 1 cái khay và phủ plastic cho kính,bỏ tủ lạnh ướp qua đêm.( M thì lấy gà bỏ vô bao nilon bự 13 galon cột chặc lại và ướp tối thứ Ba).
Sáng ngày Thanksgiving lấy gà ra chờ khoảng gần 1 tiếng cho gà bớt lạnh (NY lúc đó lạnh rồi). Vặn lò nướng nóng 450 độ F.
Thoa 1 lớp dầu ăn lên da gà,cho gà vô khay sâu để nướng,bỏ vô lò nóng 450F,không đậy,nướng khoảng 15 phút cho da khô lại để giữ nước bên trong gà không rỉ ra. Trong khi đó,nấu 1 lon nước chicken broth và 1 cup rượu trắng cho sôi. Đổ hổn hợp này vô trong bụng gà.
Lấy giấy bạc lớn đậy kín gà lại. Hạ lửa nhỏ xuống 325 độ F và tiếp tục nướng theo thời gian cần thiết cho sức nặng của gà.
Trước khi gà chín khoảng 1 tiếng,gỡ giấy bạc ra và nướng tiếp cho da gà căng và trở thành màu vàng xậm. Lấy nước cam hay nước khóm lon thoa lên da gà cứ mỗi 15 phút khi nướng.
Khi gà vàng chín tới,lấy gà ra bên ngoài thêm 10 tới 15 phút nữa hãy bắt đầu dùng dao cắt.
Có thể lấy nước cốt gà còn lại trong khay ra,bỏ bớt mỡ,xong đun sôi làm nước chấm gà. Hay bỏ thịt gà vào nước sốt này thịt không bị khô.
Hình dưới đây là M làm hồi năm ngoái,cũng đọc công thức của người ta và làm theo,rất thành công.