Hôm nay mới trà lời cái vụ BBH cho sis HD & MX đây nè .
Bún Bò Huế :
Thường thì H nấu kng có liều lượng gì hết nha , nhắm chừng kng à , hy vọng giúp được cho 2 sis .
Vật Liệu: - Xương Bò hoặc xương heo , (H dùng xương heo ) , xương càng nhiều nồi nước lèo càng ngon, dĩ nhiên là cũng vừa phải với số lượng mình nấu
- Chân giò Heo trước vì có nhiều gân (nhiều nạc ăn mau ngán), có thể cưa từng khoanh nhỏ vừa ăn hoặc để nguyên khúc luộc xong rồi lóc xương cắt mõng .
- Bắp bò - loại còn nguyên khoanh chưa bị cắt tách ra
- Bún loại BBH XL
- Mắm ruốc huế
- xả cây
- Huyết heo
- Ớt bột, ớt trái tươi, xã bằm, chanh , hành hương ,gia vị nấu BBH .
- Nước mắm, dầu ăn, tiêu, muối bột nêm .
- Bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành trắng,
Cách Làm: Cách thực hiện:
- Phần luộc bún chắc ai cũng biết H kng ghi .
- Huyết: Luộc nồi nước, cho 1 tí muối, để lửa (tim) thiệt nhỏ, đừng để lửa lớn quá huyết sẽ bị rổ mặt, khi nào chọt đũa vào thăm mùh kô ra máu thì vớt ra, ngâm với nước lạnh cho nguội rồi sắt từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Bỏ dầu nồi nhỏ cho nóng, sao đó phi 1 xã bằm + hành tím băm nhỏ cho vàng,tắt lửa cho gia vị BBH vô ,xong để qua 1 bên .
- Ớt tươi cắt nhỏ, cho vào nước mắm.
- Giá +Rau thơm lặt sẵn rửa sạch, riêng bắp chuối muốn cho trắng nhìn hấp dẫn cần phải vắt càng nhiều chanh càng tốt vào thau nước lạnh, lấy tay bóp và khều sao cho kô còn xác dính vỏ chanh, sau đó vuốt chanh lên con dao rồi sắt nhỏ bắp chuối, rửa sạch
- Hành lá chỉ lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng. Rau răm hành ngò sắt mõng , sau đó để ba thứ này vào cùng 1 tô. (kô để lẫn vào nhau)
- xương: Rửa thịt và xương, giò heo , ( mua giò trước ) xong cho vào nồi trụng cho hết chất máu , lấy ra rữa sạch .
** Giò heo cạo lông rửa sạch: bỏ vào 1 nồi riêng, khi nước sôi cho 1 tí muối, bỏ giò heo vào, kô đậy nắp nồi, hầm đến khi nào da heo bắt đầu trong thì là vừa. Nếu có ăn với gân thì cũng hầm chung với nồi này, khi chín vừa ý muốn vớt ra đổ vào ngâm với nước lạnh cho tới khi nguội, cho giò heo được trắng. Kô dùng nước hầm này cho BBH vì nước này thường hay bị đục trắng do giò heo.
**Phần nước lèo .
- Trong khi hầm nồi xương nấu nước lèo ,bỏ thêm 1hay 2 lác thơm vào , ( bỏ thơm là tùy nha ,nếu kng bỏ cũng kng sao ) bỏ bò bắp vào với 1 củ H tây , cho đường phèn ,muối vào ,nấu lửa M ,nhớ canh hớt bọt cho nước trong , đợi đến khi thịt bắp bò mềm vừa chứ đừng để quá mềm thịt an kng ngon , vớt ra thả vô thau nước lạnh .
- 3 muỗng mắm ruốc huế (tùy theo nồi nhỏ hay lớn nhắm chừng nha ) bỏ vào nhiều nước lạnh tí, khuấy đều, sau đó để cho bã mắm lắng xuống đáy, vì chủ yếu lấy mùi, vớt NƯỚC TRONG của mắm ruốc này cho vào nồi
- Nêm nếm nồi nước sao cho vừa ăn , muối + đường phèn + tí bột rau cải thay cho bột ngọt. Rồi đổ nước gia vị BBH đã xào trên vào .
- Xả cây bỏ sau cùng thì nồi nước mới thơm mùi xả lâu, xả cây cắt bỏ phần gốc và ngọn vì các phần này làm chát và xanh nồi nước lèo, lấy phần giữa đập dập, bó lại rồi thả vào nồi.
**Khi ăn cho bún vào tô, hấp microwave cho bún nóng, xếp thịt bò, giò heo lên tô Múc nước lèo ra nồi nhỏ, cho huyết vào khi nước sôi chan vào tô bún. Rắc rau răm, hành trắng + hành lá lên tô, vắt chanh + nước mắm ớt + tiêu + ớt xã...ăn BBH với bắp chuối và rau thơm .
Khi ăn bỏ thêm ớt sate vô cho cay cay
.
Hy vọng mấy sis hiểu , còn kng hiểu thì hỏi tiếp
.