Fri Dec 07, 2012 11:51 am
SG, làm thử đi, làm bằng gạo nếp ngâm, không có mùi hôi của gao trong bịch.
M, TT làm 2 pound gao nếp thì được 28 cai'.... làm lớn quá khi kẹp 2 cái lại sẽ ra nhiều quá.
2 pound gao nếp đem ngâm qua đêm hay 3-4 tiêng, rửa lại cho hết nước chua. Chia gao làm 3, 4 phần đem xay, tùy vào blender mạnh hay yếu để bỏ bôt nhiều hay it , cho nước vô xay như làm sữa đậu nành. Lấy tay thử bôt, cần phải min, bột lợn cợn chút xíu thì ok. Đổ nước bột vô cái túi vải, nếu không có túi vải có thể dùng cái tô lớn, bỏ cái rổ lên cái tô, trải miếng vải trong cái rổ...đổ bôt vô miếng vải chừng 2-3 tiếng cho nước ra bớt.
sau đó ta sẽ có 1 cục bột, nếu cứng quá thì cho thêm nước cho mềm giống như các loại bánh bằng bôt nếp khác.
bôt vò viên lại thành cục tròn, lấy tay ịn xuống cho dẹp, bỏ vô cái chén đã xit pam cho đừng dính, hấp chừng 10 phút . lấy bánh ra bỏ lên miếng plastic thì sẽ không dính ....chờ nguôi, kẹp chả lụa ..... nếu không muôn dung chén hấp thì bỏ bôt lên môt miêng lá chuối hấp, dùng chén hấp thì bôt sẽ ra tròn, không chạy tùm lum trong cái xửng .....
AT, mẹ của TT cũng rất thich bánh dày, nên TT hay làm bột sẵn, bỏ riêng từng bịch bột sống vô freezer, khi nào muốn ăn thì bỏ ra cho mềm. Nếu để lâu quá thì me TT đổ nươc cho ngập cuc bột rồi chờ cho bột lắng xuống.... rồi mang hấp . Gao bỏ blender xay ra mịn lắm, nhớ phải xay lâu môt chút .