Tue Oct 04, 2011 5:50 am
Chạo Tôm
M làm theo cách phỏng chừng thôi không có chính xác cân đo,nhắm đủ và vừa ăn thì được
Nguyên liệu:
-Tôm thẻ.
-Mỡ thịt (ít thôi,dùng làm cho miếng chạo tôm không bị khô)
-Nước dừa.
-1 tý phèn chua
-Muối,đường,tiêu,tỏi,hành,bột ngọt.
-Mía lau.
Tôm : Lột vỏ rửa sạch,xẻ lưng lấy chỉ đen ra,cho tôm vô rổ,bỏ tý muối vào chà cho đến khi tôm hết nhớt (rờ thấy nhám là được). Xả nước lạnh. Rửa lại bằng nước phèn. Lau tôm cho khô,sau đó ngâm vô nước dừa khoảng nữa giờ cho thấm. Vớt tôm ra lau khô lần nữa và cho vào cối quết.
Hành lá : Lấy củ trắng cho vào cối quết chung với tôm. Tỏi khoảng 1 củ bỏ vô quết chung với tôm.
Mỡ thịt : Xắt chỉ trộn vào nữa muỗng cà phê muối,1 muỗng cà phê đường,đem ra phơi cho mỡ trong.
Bỏ mỡ này vào cối tôm đã quết nhuyễn,nêm muối,đường,tiêu,bột ngọt. Trộn đều,nướng thử tý xem vừa ăn là được.
Mía lau: Róc vỏ cắt khúc chẻ làm tư. Thoa mỡ vô tay,nắn tôm bao quanh cọng mía,hai bên đầu chừa lại. Đừng nắn dầy tôm quá nướng lâu chín.
Món này ăn nóng với bánh tráng,rau sống và tương.
Tàu hủ ky
Nguyên liệu thì gần giống như trên (không có tỏi).Cần có miếng tàu hủ ky để gói.
M làm món này,M có thay đổi thịt mỡ bằng giò sống,nếu không có giò sống thì dùng thịt heo xay nhuyễn,vô chợ mua thịt xay và nói người ta xay thêm lần nữa về bỏ thêm tý bột năng và bột nổi quết chung với thịt. Xong quết hay xay (máy food processor ) tôm chung với thịt(hay giò sông) khoảng 5 tới 10 phút là được.
Trãi tàu hủ ky ra cho tôm vào gói lại thành những cuốn dài,túm 2 đầu lại,xong cho vô xững hấp sơ cho chín.
Đem tôm thịt đã cuốn với tàu hủ ky ra,lau khô và chiên sơ với dầu,lửa vừa thôi coi chừng cháy đen.
Nếu muốn để dành lâu thì đừng chiên,có thể bỏ vô freezer,chừng nào ăn lấy ra xả đá và chiên sơ.
Món này ăn kèm theo cơm tấm bì chả thịt nướng,hay là bún thịt tôm nướng.
Chúc thành công.