Thường chúng ta ăn trái quýt chỉ hiểu quýt có nhiều sinh tố chứ chúng ta không ăn VỎ quýt.
Sau khi đọc bài này, chúng ta nên xay nguyên trái quýt chung với vài loại trái cây sở thích mà uống.
Và thay vì dùng đường, thì nên dùng mật ong nguyên chất hoặc, cho người bị tiểu đường thì dùng bột cỏ ngọt (Stevia Rebaudiana, xem bài Cỏ Ngọt trang Cây Nhà Lá Vường VietJoy.com).
Chất Nobiletin trong VỎ trái quýt giúp chống bệnh béo phì, tiểu đường, bảo vệ các bệnh tim mạch.
Nghiên cứu mới nhất (năm 2010) từ Đại học Western Ontario (Canada) đã tìm ra một chất có trong quýt không chỉ ngăn ngừa bệnh béo phì, mà còn giúp chống bệnh tiểu đường lọai 2, thậm chí kể cả bênh xơ vữa động mạch, các bệnh gây ra bệnh đau tim và đột quỵ.
Murray Huff, một nhà Sinh Học khoa Mạch Máu tại trường Schulich Y & Nha, cùng với Erin Mulvihill, một sinh viên tiến sĩ, nghiên cứu các tác động của chất Flavonoid có trong quýt được gọi là Nobiletin. Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Diabetes (bệnh tiểu đường).
Chất Nobiletin lấy từ vỏ quýt. Nguyên trái quýt là nguồn có nhiều vitamin C, folate, beta-carotene, potassium, magnêsium, vitamin B1, B2 và B3... rất tốt cho sức khỏe. Dầu lấy từ vỏ quýt, giống như các đồng loại như cam, bưởi, chanh đều có nhiều dược tính giúp ích cho sức khỏe con người
Trong một cuộc thí nghiệm về hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome) được phát triển bởi phòng thí nghiệm Huff tại Viện Nghiên cứu Robarts, có hai nhóm chuột được cho ăn cùng lọai thức ăn với nhiều chất béo và đường.
Một nhóm trở thành béo phì, và có tất cả các dấu hiệu liên quan với hội chứng chuyển hóa: tăng cholesterol và mỡ triglyceride, nồng độ insulin và glucose trong máu cao, và chuột mắc bệnh gan nhiễm mỡ (fatty liver). Các bất thường trong hội chứng chuyển hóa này làm tăng thêm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.
Nhóm thứ hai của chuột ăn cùng lọai thức ăn nhưng thêm chất Nobiletin (có trong trái quýt), kết quả là các con chuột nhóm này không tăng cholesterol và triglyceride, insulin hay glucose, cân nặng tăng bình thường, chuột trở nên nhạy cảm hơn với ảnh hưởng của insulin. Nobiletin tác dụng ngăn chặn sự tích tụ chất mỡ trong gan bằng cách kích thích các gen có khả năng đốt mỡ dư thừa, và ngăn cản các gen tăng sản xuất chất béo.
"Những con chuột được điều trị với Nobiletin đã được bảo vệ khỏi bệnh béo phì", ông Huff, Giám đốc của Nhóm Nghiên cứu sinh học mạch máu ở Robarts kết luận như vậy. "Và trong các nghiên cứu dài hạn, Nobiletin cũng bảo vệ các loài động vật khỏi bị bênh xơ vữa động mạch, sự tích tụ các mảng xơ cứng bám trong động mạch, có thể dẫn đến các bệnh tim hoặc tim đột quỵ (heart attack). Nghiên cứu này đã mở đường cho các nghiên cứu khác trong tương lai để xác định xem có thể ứng dụng ở người hay không. "
Cuộc nghiên cứu của GS Huff tập trung vào các dược tính của các phân tử sinh học trong thiên nhiên. Hai năm trước, nghiên cứu của ông đã thu hút sự chú ý quốc tế khi ông phát hiện một chất Flavonoid trong quả bưởi gọi là Naringenin có sự bảo vệ tương tự chống lại bệnh béo phì và các dấu hiệu của hội chứng chuyển hóa. Huff nói: "Điều thực sự thú vị cho chúng tôi là Nobiletin là mười lần mạnh hơn trong các hiệu ứng bảo vệ của nó so với Naringenin, và lần này, chúng tôi cũng cho rằng Nobiletin có khả năng bảo vệ chống xơ vữa động mạch."
Kết luận: Nên ăn nhiều cam, quýt, bưởi, trái cây nói chung.
Viện Nghiên Cứu University of Western Ontario, Canada.
Do Bác Sĩ Đỗ V. Hội, MD; Tampa, Florida. chia sẻ 6-2011. Và dxson đúc kết bổ túc 8-2011.