Nhiều người Mỹ nấu ăn ngoài trời nhân Ngày Của Cha
Posted: Fri Jun 17, 2011 5:00 pm
VOA - USA
Các giới chức kiểm tra bệnh tật ước tính có 1 trên 6 người Mỹ bị bịnh vì thức ăn mỗi năm. 130.000 người phải tới bệnh viện vì ngộ độc và 3.000 người thiệt mạng. Các giới chức y tế nói rằng những số liệu trên thường gia tăng trong thời kỳ này trong năm, vì lý do số người nấu ăn ngoài trời gia tăng.
Bà Andrea Darlas bị nhiễm khuẩn salmonella sau khi ăn món hummus, một món nước chấm thịnh hành của Trung Đông, tại một bữa tiệc. Bà nói:
“Tôi bị mất nước trong người. Tôi bị sốt cao và nóng lạnh.”
Bà may mắn thoát chết. Một cuộc nghiên cứu tìm ra rằng salmonella là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do những chứng bệnh do ngộ độc thức ăn tại Hoa Kỳ, vào giữa những năm 2000 và 2008.
Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã khởi sự lập ra Đường Giây Nóng Về Thịt và Gà vào năm 1985. Đường giây này nhận được khoảng 70 ngàn cuộc gọi mỗi năm, từ những người có những thắc mắc về an toàn thực phẩm.
Các cuộc gọi được sự giải đáp của những chuyên gia về an toàn thực phẩm, như Tina Hanes. Bà Hanes nói:
“Vào thời điểm này trong năm, chúng tôi nhận được những câu hỏi liên quan đến đồ nướng, hoặc của những người hỏi về việc tổ chức cắm trại ăn uống ngoài trời và du lịch mang theo thức ăn.”
Đường Giây Nóng về Thịt và Gà đã mở rộng chương trình và bao gồm các dịch vụ giải đáp bằng tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra, mọi người có thể đặt câu hỏi qua e-mail hoặc chat trực tiếp hoặc nhận thông tin trên các trang mạng xã hội.
Theo bác sĩ Robynne Chutkan thuộc trường đại học Georgetown tại Washington, người ta có thể giảm bớt hiểm họa chỉ với một số biện pháp đơn giản:
“Một trong những điều quan trọng nhất là đảm bảo thịt được nấu đúng cách. Tôi không xúi bất cứ ai đi ăn một cái bánh kẹp thịt chưa chín khi họ nấu nướng ngoài trời vào mùa hè. Nếu bạn luộc trứng—chúng ta đã thấy rất nhiều trường hợp có salmonella trong trứng tại Mỹ—bạn nên bảo đảm lòng đỏ cũng phải chín hẳn.”
Bà Chutkan nói thêm, uống hoặc ăn những thứ có chứa đựng trứng còn sống chắc chắn không phải là điều nên làm.
Các giới chức kiểm tra bệnh tật ước tính có 1 trên 6 người Mỹ bị bịnh vì thức ăn mỗi năm. 130.000 người phải tới bệnh viện vì ngộ độc và 3.000 người thiệt mạng. Các giới chức y tế nói rằng những số liệu trên thường gia tăng trong thời kỳ này trong năm, vì lý do số người nấu ăn ngoài trời gia tăng.
Bà Andrea Darlas bị nhiễm khuẩn salmonella sau khi ăn món hummus, một món nước chấm thịnh hành của Trung Đông, tại một bữa tiệc. Bà nói:
“Tôi bị mất nước trong người. Tôi bị sốt cao và nóng lạnh.”
Bà may mắn thoát chết. Một cuộc nghiên cứu tìm ra rằng salmonella là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do những chứng bệnh do ngộ độc thức ăn tại Hoa Kỳ, vào giữa những năm 2000 và 2008.
Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã khởi sự lập ra Đường Giây Nóng Về Thịt và Gà vào năm 1985. Đường giây này nhận được khoảng 70 ngàn cuộc gọi mỗi năm, từ những người có những thắc mắc về an toàn thực phẩm.
Các cuộc gọi được sự giải đáp của những chuyên gia về an toàn thực phẩm, như Tina Hanes. Bà Hanes nói:
“Vào thời điểm này trong năm, chúng tôi nhận được những câu hỏi liên quan đến đồ nướng, hoặc của những người hỏi về việc tổ chức cắm trại ăn uống ngoài trời và du lịch mang theo thức ăn.”
Đường Giây Nóng về Thịt và Gà đã mở rộng chương trình và bao gồm các dịch vụ giải đáp bằng tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra, mọi người có thể đặt câu hỏi qua e-mail hoặc chat trực tiếp hoặc nhận thông tin trên các trang mạng xã hội.
Theo bác sĩ Robynne Chutkan thuộc trường đại học Georgetown tại Washington, người ta có thể giảm bớt hiểm họa chỉ với một số biện pháp đơn giản:
“Một trong những điều quan trọng nhất là đảm bảo thịt được nấu đúng cách. Tôi không xúi bất cứ ai đi ăn một cái bánh kẹp thịt chưa chín khi họ nấu nướng ngoài trời vào mùa hè. Nếu bạn luộc trứng—chúng ta đã thấy rất nhiều trường hợp có salmonella trong trứng tại Mỹ—bạn nên bảo đảm lòng đỏ cũng phải chín hẳn.”
Bà Chutkan nói thêm, uống hoặc ăn những thứ có chứa đựng trứng còn sống chắc chắn không phải là điều nên làm.