Cơm Bình Dân Nhà Modernben.

Gia Chánh - Cooking

PostMon Sep 26, 2011 6:14 am

Nướng Gà Tây.

Nguyên liệu :
- 1 con Gà Tây
- Seasoning salt hay muối tiêu và Itialian herb mix (chợ Mỹ có bán loại khô pha sẵn),hay là ngoài chợ có bán sẵn cho ướp Gà Tây ( M xài loại dưới đây)

Image

- 2 trái chanh xanh (lime)
- Dầu ăn
- 1 lon nước cốt gà (chicken broth)
- 1 cup rượu trắng
Cách Làm :
M dùng gà tươi,nhưng cũng phải mua trước 3 ngày vì muốn ướp cho thấm. Nếu gà đông lạnh thì bỏ xuống tủ lạnh dưới từ 3 ngày trước cho tan hết đá bên trong,hay là ngâm nguyên ngày trong 1 cái nồi lớn có đổ nước lạnh cho ngập gà.
Cách M làm thì canh ngày tối thứ Ba (Thanks Giving thứ Năm always) lấy gà ra làm sạch trong và ngoài (nhớ lấy bộ đồ lòng ra),để cho gà ráo nước. Nhớ coi trên bịch nylon đựng gà để xem gà nặng bao nhiêu pound vì lúc nướng 1 pound bao nhiêu phút rồi nhân lên theo số lượng gà của mình.
Cắt 1 hay 2 trái chanh chà kỹ khắp da gà,vừa chà vừa vắt nước chanh để cho phủ hết da gà.
Rắt seasoning salt mỏng chà đều lên da gà và bên trong bụng gà.
Lấy Italian herb mix chà lên da gà và bụng gà cho dính vào gà.
Bỏ gà vào 1 cái khay và phủ plastic cho kính,bỏ tủ lạnh ướp qua đêm.( M thì lấy gà bỏ vô bao nilon bự 13 galon cột chặc lại và ướp tối thứ Ba).
Sáng ngày Thanksgiving lấy gà ra chờ khoảng gần 1 tiếng cho gà bớt lạnh (NY lúc đó lạnh rồi). Vặn lò nướng nóng 450 độ F.
Thoa 1 lớp dầu ăn lên da gà,cho gà vô khay sâu để nướng,bỏ vô lò nóng 450F,không đậy,nướng khoảng 15 phút cho da khô lại để giữ nước bên trong gà không rỉ ra. Trong khi đó,nấu 1 lon nước chicken broth và 1 cup rượu trắng cho sôi. Đổ hổn hợp này vô trong bụng gà.
Lấy giấy bạc lớn đậy kín gà lại. Hạ lửa nhỏ xuống 325 độ F và tiếp tục nướng theo thời gian cần thiết cho sức nặng của gà.
Trước khi gà chín khoảng 1 tiếng,gỡ giấy bạc ra và nướng tiếp cho da gà căng và trở thành màu vàng xậm. Lấy nước cam hay nước khóm lon thoa lên da gà cứ mỗi 15 phút khi nướng.
Khi gà vàng chín tới,lấy gà ra bên ngoài thêm 10 tới 15 phút nữa hãy bắt đầu dùng dao cắt.
Có thể lấy nước cốt gà còn lại trong khay ra,bỏ bớt mỡ,xong đun sôi làm nước chấm gà. Hay bỏ thịt gà vào nước sốt này thịt không bị khô.
Hình dưới đây là M làm hồi năm ngoái,cũng đọc công thức của người ta và làm theo,rất thành công.

Image
:VJ!17 :VJ!17 :VJ!17
Hãy mĩm cười,cho đi và tha thứ.
Hoa kia chĩ nở một lần.
Nhưng mà tình bạn,vạn lần nở hoa.

https://www.facebook.com/pages/You-Can- ... 5622472310
User avatar
Modernben
 
Posts: 3546
Joined: 07/31/2011
Location: Some where in New York .

PostMon Sep 26, 2011 7:18 am

wow... bro M nướng sao da nó vàng đều nhìn ngon quá :VJ!32 :VJ!32 , con gà này H chưa bao giờ nướng hết , toàn là đặc người ta làm thôi , còn có năm thì chị chồng H làm :) , thanks for sharing ct .
User avatar
hanhle555
 
Posts: 3005
Joined: 07/26/2011

PostMon Sep 26, 2011 8:09 am

Gà nhìn ngon quá M :clap :clap :clap .

E đọc công thức, thấy hay, cách này làm gà sẽ không bị khô :VJ!32 . E có thấy qua vài người dùng bacon bỏ lên trên gà, để khi nướng gà bớt khô, nhưng bacon mỡ nhiều quá :).

:VJ!31 M for sharing.
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostMon Sep 26, 2011 8:18 am

Chịu khó lấy 1 lon khớm, khớm dùng để ăn,nước dùng để bôi lên da gà cho có màu cháy vàng của đường và vị ngọt chua của nước khóm trên da. Cứ 15 hay 20 phút bôi lên da 1 lần, còn trong bụng gà thì có chicken broth thấm vô thịt làm cho thịt không bị khô và có vị ngọt của gà .
:VJ!17 :VJ!17 :VJ!17
Hãy mĩm cười,cho đi và tha thứ.
Hoa kia chĩ nở một lần.
Nhưng mà tình bạn,vạn lần nở hoa.

https://www.facebook.com/pages/You-Can- ... 5622472310
User avatar
Modernben
 
Posts: 3546
Joined: 07/31/2011
Location: Some where in New York .

PostMon Sep 26, 2011 8:27 am

Wow món này công phu lắm nha. :VJ!31 bro M for sharing. Sis E or sis H có tính làm thì nói SG trước nha :lol: :lol:
saigon81
 
Posts: 2704
Joined: 08/16/2011

PostMon Sep 26, 2011 8:32 am

M, quên, em của E đắp mấy miếng thơm lên gà, đắp nhiều chỗ, khi nướng cũng không bị khô. Lần tới sẽ làm theo công thưc M post, nhưng chắc dùng mấy miếng thơm đắp, chứ không có brush nước thơm lên thường xuyên, con gà to quá :), mỗi lần kéo ra nóng và mệt :).

Chắc sẽ ngon rồi :VJ!49 .

Thanks M.
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostMon Sep 26, 2011 8:36 am

Saigon :lol: , sợ SG bê chạy mỏi tay quá quăng trả lại thôi :smile002 .
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostMon Sep 26, 2011 7:59 pm

Hi, dạo này bếp nhà M nhìn hoành tráng quá trời. Quá trời món ngon nhất là gà quay, nhìn còn ngon hơn ở tiệm nữa :VJ!31 M đã cho nhìn :VJ!40
saty8183
 
Posts: 161
Joined: 05/17/2011

PostTue Sep 27, 2011 7:08 am

Elle wrote:Saigon :lol: , sợ SG bê chạy mỏi tay quá quăng trả lại thôi :smile002 .



Sis E , có H đi chung mờ làm sao mỏi tay được :lol: :lol: :lol:
User avatar
hanhle555
 
Posts: 3005
Joined: 07/26/2011

PostTue Sep 27, 2011 8:38 am

H :lol: :lol: :lol: , lúc đó E nướng 2 con, khiêng một con thấy tiếc nên khiêng luôn hai con, rồi nặng quá cũng quăng trở lại à :smile002 .
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PreviousNext

Return to Gia Chánh - Cooking

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 80 guests

cron