Vi Lượng Đồng Căn = Homeopathy

Sức Khỏe - Health

PostThu Aug 21, 2014 5:29 am

Vi Lượng Đồng Căn “VLĐC” là gì? Anh ngữ là Homeopathy Medicines.
Từ ngữ khá mới lạ đối với người Việt.

“Lý tưởng cao đẹp nhất của Chữa Trị là sự Lành Bệnh nhanh chóng, nhẹ nhàng và tái tạo sức khỏe cho bền bỉ một cách đáng tin cậy với sự nguy hại tối thiểu”. – Dr. Samuel Hahnemann* (1755-1844), bác sĩ người Đức, cha đẻ của Homeopathy Medicines từ năm1796. http://en.wikipedia.org/wiki/Homeopathy.

HOMEOPATHY gốc chữ HyLạp, Homoios nghĩa là “Đồng, tương tự, giống nhau”, và Pathos là “đau” .
Vi Lượng: Vi là Nhỏ, Lượng là phân lượng. Việc bào chế phải được pha loãng (dilute) rất nhỏ, đôi khi gấp 10 ngàn hoặc 100 ngàn lần và hoà lẫn được ngay vào máu (Nano technology, công nghệ siêu nhỏ nguyên tử) cho phù hợp, phân lượng hay mức độ biến chế cũng phải đúng theo tiêu chuẩn phù hợp với bệnh trạng.
Do các định nghĩa trên mà nay chúng ta bắt đầu làm quen với Vi Lượng Đồng Căn “VLĐC”.
Từ ngữ VLĐC dù đã lâu đời nhưng còn khá mới mẻ với VN, tuy nhiên quảng bá rộng rãi dần rồi cũng sẽ quen thôi. Đối với Âu châu và Canada, ¾ dân biết Homeopathy là gì, hơn 60% dân số đang dùng nó là vì mức tác hại phụ (side effect) quá thấp nhưng công hiệu lại rất cao và an toàn, “…sự nguy hại tối thiểu”.
Tại Hoa Kỳ, 55% nghe biết nó, nhưng chỉ có độ 35% dân tiêu thụ. Đa số vẫn còn bị đè nặng bởi Dược Hóa Học, Kỹ nghệ Pharmacy quá giàu mạnh cả tài chánh và chính trị cho nên kiến thức VLĐC bị chèn ép, mức dùng VLĐC còn khá khiêm nhường. Tuy nhiên, dân chúng cũng đã và đang dần dần xoay hướng tìm đến các phương cách “thuốc bổ sung”, Alternative Medicines. Nỗ lực tìm đến thiên nhiên ngày càng khá cao hơn. Các công ty sản xuất cũng đã góp nỗ lực quảng bá các thực phẩm và nước uống Organic (trồng ương bón, pha chế không chất hóa học), organic products, mỹ phẩm và xà-phòng tắm rửa cũng vậy.
Dân ta có lẽ hơn 90% dùng VLĐC nhưng không gọi là VLĐC mà gọi là thuốc Nam, thuốc Bắc. “ Thầy Thuốc Bắc/Nam/Ta” khi bán thuốc cũng cân lượng từng loại dược thảo. Mua thuốc Bắc, thuốc Nam về nấu uống, thoa dầu gió, dầu nóng, đắp thoa bó thuốc võ v.v…thực sự cũng là VLĐC hay thường gọi là thuốc Dược Thảo.
VLĐC là một Dược Khoa Thiên Nhiên (Natural Pharmaceutical Science) được sáng lập bởi ông Samuel Hahnemann (*nói trên), là một y sĩ và chuyên gia sinh ngữ. Ông nghiên cứu sưu tầm và tự thí nghiệm cho chính bản thân mình rồi tự chữa trị bệnh của mình bằng dược thảo. Năm 1779 tốt nghiệp y khoa ưu hạng với luận án “ Nguồn gốc và phép trị cơ bắp co rút”. 1781 ông hành nghề y-sĩ, 3 năm sau bỏ nghề chữa trị trong làng ông để đi tìm tòi nghiên cứu thêm. Ông phát hiện và biện chứng rằng: “Những gì gây ra triệu chứng nơi người khoẻ mạnh, cái đó sẽ chữa trị được người cùng mang bệnh tương tự”( đồng căn). Thí dụ như uống thuốc Ký-ninh (Quinine) chữa Sốt Rét (Malaria), dùng lượng “vi trùng Malaria” thấp rất nhỏ phù hợp thì trị được bệnh Sốt Rét này, nhưng pha (dilute) hoặc uống quá độ thì lại phát ra triệu chứng bệnh malaria. Hiểu VLĐC cách đơn giản như “lấy độc trị độc”. Trung Hoa, Ấn Độ, cùng 1 số quốc gia Á Châu, từ xưa đã dùng nọc độc rắn (nhất là rắn hổ mang) và ong để trị đau nhức hoặc các bệnh hiểm nghèo khác. Hơn 50 năm qua Ý, Mỹ, Đức, Pháp, Canada, đã thí nghiệm và pha chế nọc độc rắn để chữa trị các loại bệnh đau nhức kinh niên, dùng làm chất gây tê (anesthesia). Nọc độc rắn (snake venom) mà Khoa Gây Tê (Anesthesiology) dùng cho phẩu thuật hoặc Nha khoa (chích gây tê vào nứu răng để nhổ chữa răng). Nọc độc rắn là chất liệu thiên nhiên rất cần thiết và hữu dụng đã và đang được Y, Dược khoa dùng mỗi ngày ( http://www.mynyloxin.com/shawndo ). Các trại nuôi rắn thường là không phải để ăn nhậu chúng nhưng để rút nọc độc chúng cung cấp cho các viện bào chế y dược (pharmaceutical laboratories) chế thành thuốc chống đau. Snake farms ở thị xã Plantation hoặc Miami, Florida, hoặc Trại Rắn Đồng Tâm ở Tiền Giang trong VN , và rất nhiều quốc gia khác đều có trại rắn để cung cấp nguyên liệu Nọc Độc Rắn.

BS Samuel Hahnemann pha chế các loại vỏ cây, lá, hoa, củ, rễ, cỏ, tinh dầu (essential oil) của hương mộc thảo vật (aromatic plants), v.v…(thông dụng gọi là DƯỢC THẢO) làm thành những kích thích tố hoặc dược tố thiên nhiên mà ông tin rằng “Bản thân có khả năng tự chữa trị”. Thời đó, ông đã đoan chắc rằng “ Bệnh là nguyên nhân do mức độ sức khỏe của chính cơ thể mình”. Ông lý luận rằng vì vậy “phải để cho chính bản thân cơ thể tự Điều Chỉnh Quân Bình”, và với tầm nhìn xa sâu sắc, “bệnh phải có căn nguyên cội rễ, nếu không chữa cội rễ, bệnh sẽ không bao giờ hết dứt, không tái tạo sức khoẻ được”.
Cơ thể mất Quân Bình là cơ thể yếu bệnh. VLĐC nhắm vào đây mà điều chỉnh tình trạng, chỉnh đốn thế quân bình nhưng phải do chính bản thân cơ thể tự thực hiện nó. Triệu chứng là dấu hiệu cho thấy sự mất quân bình (imbalance), bệnh; tái lập quân bình tức là chữa bệnh.

VLĐC dùng các dược chất thiên nhiên dành riêng cho việc kích thích sự phản ứng của thần kinh hệ, dựa vào đó mà cơ thể tự trưng dụng khả năng tự nhiên để chống trả và trị bệnh. VLĐC cũng dựa vào KHÍ (Energy), tức là NỘI LỰC (vital force, hoặc inner strength) để chuyển đạt các dược tố một cách gián tiếp hoặc trực tiếp để chống hoặc trị bệnh. Thoa, Hít vào các vị hương dược thảo, hoặc cảm nhận tín hiệu (hoặc tê-liệt-hoá cảm nhận tín hiệu của nộc độc rắn) phát ra từ dược tố thiên nhiên, hai việc này cũng khơi động được những phản ứng của thần kinh hệ.

Giới bác sĩ VLĐC, Natural Doctors, rất thích dùng các sản phẩm loại này …. Riêng tại Hoa Kỳ thì đã có khá nhiều loại được liệt kê như thuốc VLĐC (Homeopathic Drug) như Nyloxin, Lifewave v.v… và được chuẫn thuận tiêu thụ dưới sự giám định của HPUS-FDA.
Chính phủ Liên Bang, US-FDA cũng đã nhượng bộ từ năm 1938, cho phép VLĐC là một y cụ, thừa nhận VLĐC trong Đạo Luật số US Federal Food, Drug & Cosmetic Act Section 201(g)(1), công nhận VLĐC thuộc Homeopathic Pharmacopeia of the United States (HPUS)… Đạo luật viết rằng y dược VLĐC (Homeopathic Medicines) dùng để chẩn đoán, trị, làm giảm (đau), chữa và phòng ngừa bệnh cho con người và súc vật. Luật này mở đưòng cho nhiều ngành nghề trong lãnh vực dược thảo và Đông Y nói chung.

Kế tiếp là nhiều Tiểu Bang của USA cũng có luật hành nghề và Đại Học cho Khoa Châm Cứu, Dược Thảo. Giới Sinh-Vật-Lý học cũng đóng góp nhiều hơn, họ chứng minh được rằng TẾ BÀO trong cơ thể đáp ứng và phản ứng khi có sự kích thích của các dược tố thiên nhiên hoặc những luồng điện nhẹ từ ngoài da. Những năm gần đây bắt đầu xuất hiện các công ty công nghệ cao (high technology) sáng chế những dụng cụ và vật liệu liên quan đến Châm Cứu, Dược Thảo. Vài công ty đã phát minh các dụng cụ công nghệ cao đẳng, như kỹ thuật “Siêu Nhỏ” (Nano), riêng Âu châu thì từ lâu kỹ công nghệ vừa nói đã và tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực y-tế của họ.

Sau hai thế kỷ, nay giới VLĐC đã tối-tân-hóa ngành bào chế y-dược VLĐC, ngày càng tinh vi và thích hợp cho mọi lứa tuổi và nam nữ, đặc biệt nhất là có thể chữa trị rất nhiều bịnh dựa trên ba nguyên tắc chính: (1) Trị Gốc và (2) Chữa Toàn Diện (Holistic) và (3) “lấy độc trị độc” (“Like cures Like”).

“ Trị bịnh từ khi chưa mắc bịnh, đừng chờ có bịnh mới chữa là không khác gì khát nước mới đào giếng, hoặc giặc đã đánh vào mới lo đúc binh khí”. tức “ Phòng bệnh hơn trị bệnh”.

Bài nghiên cứu,
Sơn Đỗ http://www.mynyloxin.com/shawndo
dxson
 
Posts: 99
Joined: 07/02/2011

Return to Sức Khỏe - Health

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 10 guests

cron