Chống ôxy hóa - Antioxidant

Sức Khỏe - Health

PostThu Jul 21, 2011 1:01 pm

Hiểu từ Chống Oxy hóa (Anti-oxidant)
Nơi đây sẽ cố gắng trình bày vài điểm một cách bình dân và tiếp nối bằng vài yếu tố hóa học. Hiểu từ này và mô tả tác dụng của nó một cách ngắn gọn thật cũng hơi khó vì chữ oxi (Việt ngữ không có, chỉ gọi là oxi ) do chữ gốc là oxygen. Anti là Chống lại, và chữ Hóa kèm sau là phụ nói đến “việc làm” của chữ (Việt ngữ thường dùng chữ “hóa” để mô tả “việc làm” của các từ kỹ thuật và hóa học v.v…).
Oxi-hóa (oxidation) là sự tự hư hao mòn rỉ sét (ung thối) và không còn công dụng nữa. Oxi-hóa cũng là sự mất "dưỡng khí"(oxygen), sự bốc tan (bốc hơi, khói bốc và tan biến), sự tự hủy diệt, sự “tự tử” (tế bào tự chết, trở thành ung thư) sự tự biến đi. Làm sao để chống lại (fight against/anti) các “sự” vừa liệt kê trên là hiểu ngay Chống oxi-hóa (anti-oxidant) là gì.
Tuy rằng sự oxi-hóa vẫn là sự phản ứng, sự biến thể, đổi dạng, cần thiết trong đời sống (sự biến hóa theo Dịch Lý, âm dương, có sinh có tử ), nhưng cũng là mối đe dọa nguy hại cho sinh vật, súc vật (animals) và thảo vật (plants).

Những chất nào giúp chống lại sự oxi-hóa?
Các nhà bào chế thuốc thường dùng sinh tố (vitamin) A, Beta-carotene, C, E, và khoáng chất Selenium, Zinc, là các chất căn bản chống oxi-hóa (chủ trị lão hóa và ung thư). Bổ sung cho các sinh tố vừa nói, dược thảo đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp các chất chống oxi-hóa như củ nghệ, sả, tỏi, gừng, đông trùng hạ thảo (cordyceps, loại tốt khó mua vì giá rất đắt), nấm linh chi (Reishi mushroom), các loại dâu (berries) đỏ, đen, xanh; các loại hạt (seeds) như tinh chất hạt nho, bạch quả (Ginkgo), hạnh nhân (hạt Almond), hột Salvia Hispanica (còn thường được gọi “Chia seed”, giống như hột é, ngâm nước sẽ nở lớn, nhỏ như hạt mè, nguồn nhiều sinh tố E); và rau cải có màu xanh đậm.
Còn rất nhiều dược thảo khác không thể kê hết nơi đây, bài này chỉ muốn chia sẻ thiển ý từ Chống Oxi-hóa và một vài thông tin liên hệ. Xin tùy tiện đóng góp thêm.
* Bài nghiên cứu & sưu tầm riêng của dsx: http://www.solvaromeusa.com/id1.html
dxson
 
Posts: 99
Joined: 07/02/2011

PostThu Jul 21, 2011 1:44 pm

Great post! Thank you to Dxson!

E sẽ thêm những dược thảo, gia vị này trong bữa ăn hàng ngày.

" ...dược thảo đóng vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp các chất chống oxi-hóa như củ nghệ, sả, tỏi, gừng, đông trùng hạ thảo (cordyceps, loại tốt khó mua vì giá rất đắt), nấm linh chi (Reishi mushroom), các loại dâu (berries) đỏ, đen, xanh; các loại hạt (seeds) như tinh chất hạt nho, bạch quả (Ginkgo), hạnh nhân (hạt Almond), hột Salvia Hispanica (còn thường được gọi “Chia seed”, giống như hột é, ngâm nước sẽ nở lớn, nhỏ như hạt mè, nguồn nhiều sinh tố E); và rau cải có màu xanh đậm."
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8234
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX


Return to Sức Khỏe - Health

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 238 guests

cron