Page 1 of 1

Một loại giò chả Việt Nam gây nhiễm khuẩn ở nhiều tiểu bang

PostPosted: Fri Nov 23, 2018 6:19 pm
by NewsReporter
VOA - Arts and Entertainment


Đợt bùng phát nhiễm khuẩn listeria trên nhiều tiểu bang nước Mỹ đã được truy ra là bắt nguồn từ một nhà sản xuất các loại giò chả Việt Nam ở Houston, bang Texas, CNN dẫn lời Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết.


Hãng thực phẩm Long Phụng đã ra lệnh thu hồi các sản phẩm giò chả của họ vốn được vận chuyển trên toàn nước Mỹ.


Bốn người đã nhập viện sau khi ăn giò chả của hãng Long Phụng được sản xuất trong khoảng thời gian từ ngày 21/5 cho đến ngày 16/11. Chưa có trường hợp nào tử vong được ghi nhận.


Nhiễm khuẩn listeria là nguyên nhân gây tử vong thứ ba trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm ở Hoa Kỳ, theo CDC, và đặc biệt nguy hiểm đối với những ai có hệ miễn dịch bị suy yếu, người trên 65 tuổi hoặc phụ nữ mang thai. Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng bốn tuần lễ kể từ khi nhiễm khuẩn nhưng cũng có thể lâu đến 70 ngày.


Trong một số trường hợp, những triệu chứng nhiễm bệnh đầu tiên là tiêu chảy hay các triệu chứng đường ruột khác. Sau đó là các triệu chứng đau đầu, cổ bị cứng, sốt, đau cơ, đầu óc rối loạn, mất cân bằng và co giật.


Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất. Theo CDC, họ có khả năng nhiễm khuẩn listeria cao gấp 10 lần người khác, và nguy cơ này thậm chí còn cao hơn nữa đối với những phụ nữ mang thai gốc Mỹ Latin – cao hơn gấp 24 lần.


Mặc dù phụ nữ mang thai thường chỉ trải qua những triệu chứng giống cảm, nguy cơ đối với sự phát triển của thai nhi là rất cao. Nhiễm listeria có thể dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.


Trẻ sơ sinh bị nhiễm listeria có thể sẽ bị nhiễm trùng máu, viêm màng não và những biến chứng khác nguy hiểm đến tính mạng.


Các tiểu bang có người bị ảnh hưởng là Texas, Louisiana, Tennessee và Michigan, nhưng Bộ phận An toàn và Thanh tra Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp nói rằng họ quan ngại các hộ gia đình có thể còn đang trữ giò chả của Long Phụng trong tủ lạnh.


CDC khuyến cáo người tiêu dùng và các tiệm bán lẻ vứt bỏ hoặc trả lại sản phẩm Long Phụng chưa sử dụng đến nơi mà họ đã mua, ngay cả khi họ đã ăn mà vẫn không có dấu hiệu bệnh. Các kệ và ngăn chứa giò chả cần phải được lau chùi và khử trùng sạch sẽ.