Chòi ảnh Chân Phương

PostThu Jun 14, 2012 6:28 pm

Chào cả nhà VJ,

Lẽ ra thread này được mở ra trong mục Gardening để phân biệt với những hình ảnh khác rất đẹp mà các ACE sưu tầm từ trên internet. Một lý do khác nữa là trong số các hình ảnh này, có nhiều hoa trái, rau củ trồng trong vườn nhà CP. Tuy nhiên, cũng rất nhiều hoa mà CP phải chụp từ các public gardens vì hoặc không tự tay trồng được, hoặc do tay nghề nhà nông kém cỏi mà hoa nhà không đẹp bằng của những bàn tay chuyên viên chăm sóc. (Elle vẫn chưa giúp CP tìm cách centralizer các hình ảnh nhen!)

Đầu tiên, mở màn bằng hoa hồng chụp từ public park gần nhà:Image


ImageImageImageImageImage


Với thói quen lười biếng của mình, tất cả hình ảnh posting trên net CP đã không hề cắt xén hoặc dùng đến editing software như P/S. Phần khác, cũng chỉ muốn được trình bày hình ảnh theo dạng nguyên thủy và chân phương như nick của mình đã chọn. Có nghĩa là, hình ảnh đã chụp như thế nào, CP post như thế mà thôi!

Chân Phương.
Chân Phương
 
Posts: 62
Joined: 06/09/2012

PostThu Jun 14, 2012 6:57 pm

Trong nhiếp ảnh cũng như hội họa hoặc các bộ môn nghệ thuật khác... phần kỹ thuật và mỹ thuật dù quan trọng; nhưng không phải bao giờ cũng là yếu tố thật sự quan trọng nhất. Cái nhìn (vision) của tác giả mới là cái có thể quyết định được giá trị của sản phẩm. Vì nó chính là thông điệp (messages) mà tác giả muốn đem đến cho người xem của mình.

So với các ảnh hoa hồng chụp và posted trong post mở thread, CP thích hai tấm dưới đây hơn dù chúng không được màu mè hoa lá hẹ như những tấm kia:


ImageImageCả hai tấm ảnh này đều chụp được sau những ngày bão tố đi qua. Những nhánh hồng mảnh mai đã ngã rạp xuống đất. Rồi chỉ vài buổi trời yên gió lặng, chúng lại uốn mình hé nở và đem cái đẹp ra để tô điểm cho đời.

Quả thật, trong giây phút bấm máy để ghi lại hai ảnh này, CP đã không khỏi xúc động mạnh mẽ khi nghĩ đến những người sinh ra trong những hoàn cảnh kém may mắn nhưng đã tự vươn lên để chiến thắng sự nghiệt ngã. Đó là những cánh hoa mà cái đẹp ẩn chứa từ bên trong. Và, cái đẹp đó chỉ lộ ra khi hoa bắt đầu chớm nở như trong ảnh đầu tiên.

Để có thể bước gần tới một tứ nghệ thuật nào đó, những người yêu của nó cần có đam mê vẫn chưa đủ... Họ cần có khả năng "nắm bắt" và "đọc" được các thông điệp của thiên nhiên hoặc con người và xã hội để ghi lại trong sản phẩm/tác phẩm của mình.

Vài dòng lẩm cẩm trong lúc post hình. Cảm ơn các ACE ghé thăm chòi ảnh đơn sơ.

Chân Phương.
Chân Phương
 
Posts: 62
Joined: 06/09/2012

PostThu Jun 14, 2012 7:32 pm

Bro CP,

E mới trả lời về chuyện để hình ở giữa trang trong thread bên Vườn rồi đó bro :).

Bro CP nói đúng, bông không được đẹp lắm :), nhưng mà hình rất đẹp và rất thật :).

:VJ!30 bro CP
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8212
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostWed Jun 20, 2012 6:42 am

Nhìn ành của bro CP làm cho SG muốn đi học chụp hình. .. :VJ!42
saigon81
 
Posts: 2703
Joined: 08/16/2011

PostThu Jun 21, 2012 2:26 pm

Bro CP dùng máy ảnh loại gì mà chụp rõ vậy? mình muốn mua máy ảnh mới nhưng nhiều quá kô biết chọn cái nào, cho mình ý kiến nhé, cám ơn bro :)
User avatar
AthleticViet
 
Posts: 335
Joined: 10/26/2011
Location: Oklahoma

PostThu Jun 21, 2012 3:26 pm

SG :VJ!22 , E đang ...nghiên cứu mấy loại máy bro CP cho ý kiến và mai mốt sẽ học chụp hình :).

Bro AV, bro đọc thêm ở thread này nhe: :)

http://www.vietjoy.com/viewtopic.php?f=8&t=12905
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8212
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostThu Jun 21, 2012 6:32 pm

AthleticViet wrote:Bro CP dùng máy ảnh loại gì mà chụp rõ vậy? mình muốn mua máy ảnh mới nhưng nhiều quá kô biết chọn cái nào, cho mình ý kiến nhé, cám ơn bro :)
Chào Elle, Saigon, và anh AV;

Như trong link kèm theo trả lời của Elle, CP có đề cập đến các loại máy ảnh đang thông dụng trên thị trường hiện nay trong một bài/thread khác.

Máy ảnh CP đang dùng là Nikon D300, và một máy D70 rất cũ dùng làm backing up. Body camera Nikon D300, CP mua lúc mới ra cách nay bốn năm là $1,800. Nhưng nay trên ebay hoặc craigslist chỉ còn khoảng trên dưới $800. Là một người thông thạo với máy ảnh và có thể tự tin để check, test các máy ảnh used; nếu cần sắm thêm cho mình một body camera nữa đê? back up, CP sẽ chọn mua máy D300 hoặc D300s trong khoảng $1000 thay vì D7000 tuy mới, nhiều Megapixels, và các features khác mới hơn. Lý do có ự chọn lựa này, vì D300 và D300s có một số features cần thiết cho advanced amateur photographers mà các máy D7000, D90, hoặc D5100 đều không có.

Thêm vài hình ảnh hoa hồng chụp theo trường phái "mịt mù sương khói" chụp mùa Xuân năm nay trong Bon Air Memorial Park:

Image


Image


Image


ImageImage


Image


Image
Gọi là "Mịt mù sương khói" vì những hình ảnh được chụp trong một nỗ lực làm mờ cả background lẫn frontground để che bớt những chi tiết không cần thiết trong hình ảnh của mình.

"Mịt mù sương khói" là môn phái chiếm một vị trí rất nhỏ và vô cùng khiêm nhường trong làng nhiếp ảnh địa phương cũng như thế giới. Đơn giản vì người khai phá của "Mịt mù sương khói" (Chân Phương aka Hàn Sinh) chỉ muốn thực hiện tất cả hình ảnh của mình trong khả năng của chiếc máy ảnh và ống kính mà hoàn toàn không phụ thuộc vào các editing software như PhotoShop, LightRoom, ACR,...

Cũng trong những cố gắng đơn giản của mình, hình ảnh của "Mịt mù sương khói" chỉ là những hình ảnh chụp như một thú tiêu khiển mà không dùng để ganh đua dự giải. Những lời ca tụng và giải thưởng lớn nhỏ, xin được dành cho các ACE photographers nào thấy là cần thiết. Trong phạm vi của các diễn đàn nhỏ và ấm cúng như VJ, những lời khích lệ và khuyến khích của ACE sẽ luôn khiến cho chủ nhân của ảnh cảm thấy nồng nàn và thân thiện hơn phải tranh đua với thế thái nhân tình.

Ảnh chụp của "Mịt mù sương khói" mộc mạc và đơn sơ vì không dùng đến kỹ thuật hậu kỳ (post processing). Chúng là những gì đơn sơ và nguyên thủy nhất như những nicknames của chủ nhân (Chân Phương/Hàn Sinh). Quan niệm của người chụp cũng xin được trình bày rõ ràng:

Những lời chê không hề làm cho một bức tranh hoặc ảnh xấu hơn. Vì thế, các lời khen hoặc giải thưởng không hề làm cho một bức tranh, một tấm ảnh có giá trị tăng thêm. Giá trị của các tác phẩm tranh, ảnh, âm nhạc, văn chương... hoàn toàn không hề thay đổi trước, trong, và sau khi được đánh giá hoặc được trao một giải thưởng nào đó. Chỉ có suy nghĩ chủ quan của người xem, người đọc, bị tác động bởi các thông tin bên ngoài mà họ vay mượn để mà ... đánh giá!

Cảm ơn ACE ghé thăm chòi ảnh nhà quê của CP.

Chân Phương.
Chân Phương
 
Posts: 62
Joined: 06/09/2012

PostThu Jun 21, 2012 6:55 pm

Clematis, chụp đầu Xuân năm nay tại Green Spring Garden Park:
Image


Image


Image


Image
Những ảnh dưới này được gọi tên là "Lời Nguyện Cầu", cũng được chụp trong Green Spring Gardens Park mùa Đông 2012. Không nhớ, CP đã posted vào VJ hay chưa nữa:

Image


Image


ImageChân Phương.
Chân Phương
 
Posts: 62
Joined: 06/09/2012

PostThu Jun 21, 2012 8:30 pm

Hình đẹp lắm bro CP, rất nghệ thuật :VJ!32 .

Mấy hình này lần đầu tiên bro post ở VJ.

Thank you bro CP.
"Care deeply, Love much, Speak kindly"
Facebook account's email: Elle@vietjoy.com, welcome to add :).
User avatar
Elle
 
Posts: 8212
Joined: 05/13/2011
Location: Houston, TX

PostFri Jun 22, 2012 3:55 pm

Cảm ơn Elle đã cho biết rằng những hình ảnh posted trong bài trước của CP chưa từng được đem vào VJ. CP cũng cảm ơn vì để ý và thấy các hình ảnh đã được đưa vào giữa trang mà không còn nằm ở bên trái nữa. Như vậy, là do default setting hay có options để cho mình chọn lựa hả Elle? Hiện giờ, CP vẫn chưa tìm được các options này (nếu đã có) trên phần word processing/editor đâu hết. Nếu có các options này, Elle chỉ giùm CP với nhen.

Hôm nay, môn phái "mịt mù sương khói" mời các ACE VJ xem ít cánh hoa hồng của mùa Xuân năm nay, 2012:Image

Image


ImageImage


ImageImageImage
ImageImage
Image
Image

Để chụp được những hình này chỉ bằng máy ảnh và ống kính của mình mà không nhờ đến software giúp đỡ, có khó lắm không? Tất nhiên là khó khăn vô cùng nếu không có người hướng dẫn tận tâm. Sự thật là, CP đã từng mày mò từ rất nhiều lần thất bại... Tốn bao công sức, thời gian, và sự kiên nhẫn để rồi đi đến thành công hôm nay.

Chắc chắn nhiều ACE trong chúng ta cũng muốn chụp được thành công như những ảnh mà CP đang khoe... CP xin lập lại, có người hướng dẫn chúng ta có thể chụp được những hình như thế mà không phải tốn quá nhiều thời gian và công sức mò mẫm, mày mò trong bóng đêm như CP từng trải qua.

Nhưng, rất rõ ràng rằng sự tận tâm của người chỉ và hướng dẫn chỉ là một trong ba điều kiện cần phải có để đi đến thành công. Một điều kiện còn lại là máy ảnh + ống kính tối thiểu để chụp được hình ảnh tương đối tốt. Cuối cùng, và quan trọng nhất vẫn là cố gắng của chính các ACE muốn đạt được kết quả "sương khói mịt mù". Điều cuối cùng rất quan trọng vì bản thân CP là một ví dụ cụ thể: khi chưa ai từng chụp theo kiểu này để mà mình có thể dò dẫm đi theo; thì với sự kiên nhẫn và cố gắng tìm tòi của riêng mình cùng với nhiều thời gian thực hành... cuối cùng thì mục tiêu cũng đạt tới được!

Mời gọi ACE chụp hình theo môn phái "mịt mù sương khói", thật ra cũng là một lời thách thức nào đó rồi... Nhưng biết đâu, sẽ có không ít ACE chạy theo vì một đam mê tiềm ẩn trong mỗi con người chúng ta?

Chân Phương.
Chân Phương
 
Posts: 62
Joined: 06/09/2012

Next

Return to Hình Ảnh Đẹp - Picture Gallery

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests

cron